Nhiều lần đi cài khách hàng của tôi cứ thắc mắc hỏi rằng: Ghost là gì? Dù không biết họ có biết nó là gì hay không, nhưng họ thường bảo: “Em cài xong rồi ghost lại cho anh (chị)” hihi. Để giải đáp thắc mắc này, mình sẽ nêu khái niệm đại khái nói chung về ghost và cách ghost máy tính.

Giao diện khi ghost windows
Giao diện khi ghost windows

Ghost là danh từ chỉ một phần mềm hay nói cách khác là Norton Ghost. Sử dụng phần mềm Norton Ghost để thực hiện việc sao lưu dữ liệu từ một ổ cứng/phân vùng thành tập tin ghost (thường là ổ C). Sau khi sao lưu bạn có thể phục hồi lại hệ thống trong bất kỳ thời điểm nào và trong bất kỳ một máy tính nào. Không những thế, bạn còn có thể sử dụng các tập tin ảnh đó để có thể lấy lại các tập tin nhất định nào đó chứa trong nó mà không cần thiết phải khôi phục lại hoàn toàn trạng thái làm việc như khi sao lưu.

Bạn có thể hiểu môm na kiểu như. Cài win mớicài đặt các phần mềm bạn cần y như là tạo ra một ngôi nhà mới đã trang trí nội thất, và bạn rất thích ngôi nhà này, vì nội thất của nó khó tìm, và thời gian xây nhà khá lâu. Lỡ như ngôi nhà hỏng (giống như lỗi win) do một trận cuồn phong nào đó (virus máy tính, màn hình xanh…) bạn không kịp sửa sang, làm sao bây giờ? Và ghost lúc này là cứu tinh. Nó giúp bạn khôi phục ngôi nhà (windows + phần mềm đã cài) cách đây ít tháng.

Ghost được hiểu như bạn đi xung quanh nhà, và chụp hình lại tất cả hình ảnh ngôi nhà, nội thất, vị trí….rồi đưa cho cho thần đèn (phần mềm ghost) – người có thể khôi phục ngôi nhà trong mơ của bạn chỉ qua những gợi ý, mêu tả chi tiết của bạn trong chốc lát. Như vậy, trong vòng thời gian ngắn, bạn đã sửa chữa được ngôi nhà (máy tính của bạn) và bạn có thể tiếp tục làm việc, công việc bạn không bị gián đoạn. Đó là lợi thế của Ghost.

Vậy Ghost và cài mới có gì giống và nhau?

Giống: Nhìn vào windows, mới ghost bạn sẽ thấy nó hoàn toàn giống với cài mới, nếu bản ghost đó không chỉnh sửa lại một số chức năng, giao diện của windows, hay thay đổi một chút về giao diện. Nói chung thật là khó để nhận ra đâu là bản ghost đâu là bản cài đặt mới (vì tôi chưa biết những chiêu đặc biệt hơn).

Khác: Như đã nói, rất khó để nhận ra, nhưng nếu người tạo bản ghost sửa lại một số cấu hình mặc định của windows thì bạn có thể nhận ra. Người ghost để lại dấu vết cho bạn, có thể muốn bạn biết, bản ghost này do ai tạo ra, hay công ty làm dịch vụ họ để lại số điện thoại. Và đây là một số đấu hiệu nhận diện mà tôi biết.

1. Màn hình khởi động.

Đối với ghost, màn hình khởi động nó sẽ thế này nếu người ghost máy tính tích hợp menu cứu hộ.

Bạn có để ý chỗ khoanh tròn màu đó không? Có thể người ta sẽ thay chữ Norton Ghost bằng chữ Menu cứu hộ hay một cụm từ nào đó họ thích.

Điểm khác nhau của cài windows mới và ghost - màn hình khởi động
Điểm khác nhau của cài windows mới và ghost – màn hình khởi động

Đối với cài mới, nó sẽ không xuất hiện chữ Norton Ghost hay cụm từ tương tự. Chỉ có dòng đầu tiên, Microsoft Windows XP professtional (đối với windows xp) hay từ Windows 7 (đối với windows 7).

2. Trong cây thư mục. Mở một thư mục bất kỳ ra. 

Đối với bản ghost, nếu có ai đó đổi nền thư mục thì nó sẽ thế này, hoặc một bức ảnh nào đó mà người đó sửa dụng ( tùy người ghost người ta sử dụng hình khác nhau).

Sự khác nhau của ghost và cài mới - nền thư mục
Sự khác nhau của ghost và cài mới – nền thư mục

Đối với windows cài mới nó sẽ ở chế độ mặc định, không nền.

3. Xem property của windows. 

Bạn đưa chuột vào my computer, click chuột phải, kéo xuống dưới cùng click vô property my computer. Sẽ thấy nó thế này.

Bạn có thấy cái hình anh chàng đó không? Đó, sự khác nhau nằm chỗ đó.

Điểm nhận diện windows là bản ghost
Điểm nhận diện windows là bản ghost

Hay như thế này. Bạn có thấy chữ FUJITSU SIEMENS Computer ko? Chỗ này người ta hay thay bằng tên doanh nghiệp hay để số điện thoại lắm. Lỡ khi máy tính bạn hư bạn còn biết đường mà gọi.

Điểm nhận diện windows là bản ghost
Windows ghost – một điểm nhận diện

Có lẽ còn nhiều chỗ nữa, nhưng kiến thức hạng hẹn tôi không thể giới thiệu với bạn nhiều hơn nữa, nếu bạn có chiêu nào hay, chia sẻ cho tôi với nhé.

Có nên ghost. Vậy khi windows lỗi nên ghost hay cài mới?

Có nên ghost hay không? 

Đó là sự lựa chọn của bạn, thích thì làm, không thích thì thôi. Và câu trả lời là “không có gì là nên hay không nên cả. Tùy bạn!”.

Đôi khi cài mới không được, thì mình phải ghost thôi bạn ak. Có những cái máy rất kỳ cục, ở chỗ, cái thằng trước nó ghost, rồi nó vô bios đặt mật khẩu, làm người làm sau không thể chỉnh lại thiết bị boot, thế là không cài được, nó cứ mặc đinh vô windows cũ. Bó tay rồi. Ghost thôi.

Đôi khi có một phần mềm, rất hiếm có, đã cài rồi và crack xong, sau đó người đó ghost lại. Sau khi hỏng windows, mình đề nghị cài mới nhưng anh ta vẫn thích ghost vì muốn dùng phần mềm cũ đó. Đơn giản vậy thôi. Vậy là ghost lại máy tính bằng file ghost của anh ta. May mà không có lỗi gì cả.

Ghost cũng rất hay bị lỗi, nhiều lúc tính tiết kiệm thời gian nên ghost, rồi bị lỗi từa lưa, tìm trên mạng sửa lỗi đó rồi, xong lại ra lỗi mới. Bó tay, tính ra ngồi chờ 30 phút cài mới còn hơn, làm ngỗi tìm cách sửa lỗi. Vậy là không nên ghost chút nào? Trường hợp này gọi là “Lợi bất cập hại”. Hihi.

Nhiều khách hàng của tôi, tự ghost máy tính vì tiết kiệm thời gian và tài chính, sau đó lại gọi cho chúng tôi, vì không biết ghost nên bị lỗi windows luôn. Hihihi, vậy là không nên ghost. May mà không mất dữ liệu, lỡ ghost nhầm qua ổ D hay E thì có mà tiêu. Ghost cũng hay bị lỗi thiếu driver máy tính nữa vì thế bạn cũng cần lưu ý.

Phải nói thẳng là, tôi không sau khi cài windows cho khách hàng xong, anh (chị) ta bảo: “Em ghost lại cho anh (chị) nhé. Hihi. Tại sao ư? Nó rất lâu, cài windowsphần mềm xong, ghost lại cũng mất thêm 30 phút hoặc hơn. Và bạn nghĩ nó có cần thiết hay không?

Cài mới cho những lợi thế riêng.

Cài đặt Windows mới hoàn toàn, đẹp không tỳ vết, không có sự khác lạ nào? Rất chuẩn. Ít lỗi.

Cài đặt phần mềm rất sướng, thích cái nào thì cài vào, không cần phải xài phần mềm đã cài sẵn nếu như ghost. Điểm lợi ở đây là nếu bản ghost trước đó bạn xài Microsoft Office 2003, nhưng giờ bạn muốn xài Microsoft Office 2007, 2010 thì bạn phải gỡ phần mềm cũ ra rồi mới cài phần mềm mới vào. Nó giống như đập bức tường cũ của ngôi nhà ra rồi lại xây lại bức tường mới. Dù sao cũng không ok như khi bạn cài mới.

Nói gì thì nói, nhưng sự lựa chọn là của bạn. Bạn đừng rối vì những lời của tôi hay của bất kỳ ai.

P/s: Nếu bạn cần cài đặt phần mềm, windows, hãy gọi cho tôi.

Ghost hay ghost máy tính là gì?

Tôi sẽ đến tận nhà và cài đặt cho các bạn. Thanks!

Windows Center chuyên cung cấp các dịch vụ máy tính tại nhà:

Cài win giá rẻ hcm

Sửa máy tính tại nhà giá rẻ tphcm

Vệ sinh máy tính tại nhà giả rẻ tphcm

Cài win cho macbook giá rẻ tphcm

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *