Đây không phải là bài giảng môn sinh học, nên không nói sâu vào định nghĩa virus trong sinh học. Virus trong tin học được nói đến hay còn gọi là Virus máy tính ở Việt Nam đôi khi ta viết là vi rút.

Vậy virus – virus tin học – hay virus máy tính là gì?

 

Virus là gì - Virus máy tính là gì?
Hình dạng con virus đấy. Hix thật kinh khủng

 

(Ảnh trên chỉ mang tính minh họa – Virus máy tính không có hình dạng như vậy. Hahaha)Virus sinh học có hay đặc điểm chính là rất nhỏ và có khả năng tự nhân bản trên vật chủ.

Trong tin học, có những Phần mềm có đặc tính như vậy: rất nhỏ và có khả năng tự nhân bản trên máy tính vì vậy người ta gọi những phần mềm này là virus – hay virus máy tính.

Ngày nay, điện thoại thông minh ngày càng phát triển, và trở nên thông dụng, nhiều cao thủ có thể viết phần mềm nào đó nhằm mục đích abc, tuy nhiên vô tình chứa hai đặc tính rất nhỏ và có khả năng tự nhân bản thì người ta xếp phần mềm đó vào loại virus điện thoại.

Vậy định nghĩa nôm na cho virus máy tính là gì?Virus máy tính là những chương trình phần mềm có khả năng tự sao chép chính nó từ đối tượng lây nhiễm này sang đối tượng khác (đối tượng có thể là các file chương trình, văn bản, máy tính…). Virus có nhiều cách lây lan và tất nhiên cũng có nhiều cách phá hoại, nhưng bạn chỉ cần nhớ rằng đó là một đoạn chương trình và đoạn chương trình đó thường dùng để phục vụ những mục đích không tốt.

Virus ở đâu ra?

Tôi nghĩ, người đầu tiên viết phần mềm virus người ta cũng không có ý phá họa, họ là những người am hiểu máy tính và muốn viết một chương trình gì đó tuy nhiên nó lại có khả năng tự nhân bản và vô tình nó lại gây trở ngại cho máy tính như mất dữ liệu, làm hư ổ cứng, làm đơ máy tính…

Virus là gì - Virus máy tính là gì?
Virus tạo shortcut. Một loại virus thường thấy

Virus máy tính phát triển chủ yếu ở hệ điều hành Windows, không phải vì windows không có khả năng bảo mật, chống virus tốt mà là do windows quá phát triển và thông dụng. Vì thế có nhiều cao thủ võ lâm tề tựu viết ra những phần mềm độc hại nhằm thu lợi cá nhân trên những đối tượng dùng windows.

Các khái niệm anh em với virus

 

Phần mềm ác tính Malware

 

Sâu máy tính Worm

 

Trojan Horse

 

Phần mềm gián điệp spyware

 

Phần mềm quảng cáo adware

 

Botnet

 

Keylogger

 

Phishing

 

Rootkit

 

Phần mềm tống tiền Ransomware

 

Backdoor

 

 

P/s: cái khái niệm trên sẽ nói ở 1 bài khác.

 

 

 

Hình thức lây nhiễm của virus

 

 

– Qua thiết bị lưu trữ di động như USB (thông dụng), đĩa cd, đĩa mềm, thẻ nhớ …

 

– Qua mail điện tử (email).

 

– Lây nhiễm mạng Internet: Các tài liệu được chia sẻ, các phần mềm chia sẻ có nhiễm virus, các website có đính kèm virus hay các đường link lạ.

 

 

Cách phòng chống virus là gì?

 

 

    • Sử dụng tường lửa FireWall

 

    • Cập nhật bản vá lỗi của hệ điều hành (nếu có bản quyền).

 

    • Sử dụng kinh nghiệm của bản thân để phòng chống virus

 

    • Backup dữ liệu định kỳ, sao lưu dữ liệu trên server (nếu cần).

 

    • Giải pháp cuối cùng là cài lại windows. Hihihi.

 

P/s: Mỗi giải pháp có một ưu điểm riêng và chúng đều có ích cho bạn. Để tránh mất dữ liệu quan trọng thì bạn nên backup dữ liệu thường xuyên lên server để tránh mất mát do virus hay nguyên nhân vật lý khác. Ngoài ra, kinh nghiệm sử dụng máy tính của bạn cũng hạn chế đang kế đấy. Những bài viết sau mình sẽ hướng dẫn diệt những virus đơn giản theo kinh nghiệm.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *