Trong quá trình đi làm thì tôi thường xuyên gặp những câu hỏi đỡ hoài thành quen. Cách nói thì khác nhau nhưng đại loại là những câu hỏi thế này:

 

 

Máy tính bị chậm và cách khắc phục nào hiệu quả?

 

  1. Sao máy tính dạo này chậm thế?

 

  1. Làm sao cho máy tính chạy nhanh?

 

  1. Hồi mua nó chạy nhanh lắm mà?

 

  1. Sao vô mạng nó chậm?

 

  1. Khởi động sao chậm thế…?

 

 

 

 

 

 

Nay Ân Phạm viết một bài chia sẻ một vài cách để làm máy tính quý vị nhanh hơn một chút, thật sự nhiều trường hợp tôi cũng chẳng biết làm thế nào cho một số máy tính của khách có thể chạy nhanh hơn!

 

 

 

Một là nói tại sao máy tính chậm, hai là một vài cách khắc phục

 

 

 

 

Máy tính khởi động chậm

 

  • Máy tính cũ khởi động chậm là… BÌNH THƯỜNG . Bạn cứ tưởng tượng máy tính cũng như cơ thể người, mới mua thì khỏe mạnh, dùng lâu thì như người lớn tuổi phải già yếu đi thôi, sao có thể chạy ngon lành mãi như lúc mới mua được.

 

  • Windows XP với Windows 7 cũng vậy, lúc mới cài đặt thì khởi động nhanh nhưng dùng lâu ngày windows sẽ có lỗi nào đó làm cho hệ thống windows của bạn không còn trơn tru nữa khởi động cũng sẽ chậm. Và bạn đừng bao giờ so sánh tốc độ khởi động của win xp win 7 với các loại windows thế hệ mới win 8 win 8.1 hay hiện đang có win 10 khởi động cũng khá nhanh. Hay so sánh máy tính của mình với máy tính của bạn bè mà phải xem cấu hình máy tính nữa.

 

  • Máy tính yếu thì khởi động chậm: Máy tính yếu là máy tính như thế nào? Máy tính có bộ xử lý thế hệ cũ Pentium III, Pentium IV hay Dual Core, máy tính có bộ nhớ RAM thấy, 1G hay nhỏ hơn nhiều máy tính giờ còn có 512M (thấy mà sợ).

 

  • Máy tính có quá nhiều phần mềm khởi động cùng lúc. Có rất nhiều phần mềm ứng dụng bạn cài đặt vào để sử dụng, tuy nhiên bạn không biết cách cấu hình nó mà cứ để mặc định cho nó khởi động cùng windows.

 

  • Ổ cứng chúng ta đang dùng thường là loại ổ cứng HDD, tốc độ quay của ổ cứng này cũng không nhanh nên cũng làm chậm quá trình khởi động hay trong quá trình sử dụng cũng chậm.

 

  • Máy tính bị virus, ….

 

 

 

Quá trình sử dụng cũng chậm chứ không chỉ khởi động thôi.

 

 

 

 

Hầu hết các máy tính dùng lâu ngày sẽ bị chậm đi khá nhiều so với ngày đầu tiên, thì các nguyên nhân làm máy tính bị chậm thì cũng gần với những nguyên nhân máy tính khởi động chậm. VÀ bạn phải CHẤP NHẬN một điều rằng tốc độ máy tính của bạn hôm nay không giống như hôm qua được, càng không giống như lúc mới mua.

 

Phần cứng, dùng thì sẽ hư hại hỏng hóc. Phần mềm dùng thì sẽ bị lỗi này lỗi kia… Không thể nào và cũng không có một loại phần cứng hay phần mềm nào được sử dụng mãi mà không lỗi.

 

Khi sử dụng bất kỳ phần mềm nào trên máy tính, thì máy tính cũng tạo ra các file tạm (temp .tmp) mà khi chúng ta đóng phần mềm, tắt máy tính, thì các file tạm này đôi khi không tự mất đi, ngày càng nhiều (giống như file rác) cũng sẽ làm cho máy tính chạy chậm!

 

Nên bạn đừng hỏi những câu hỏi khó đỡ kiểu như Hồi mua máy tính nó chạy nhanh lắm mà? Llúc trước nó chạy nhanh lắm mà? ….

 

Điều quan trọng bây giờ là làm cách nào để máy tính chạy nhanh hơn.

 

 

Những mẹo nhỏ làm cho máy tính bạn chạy nhanh hơn, khởi động nhanh hơn

 

 

Note: Phương pháp chỉ áp dụng cho những máy tính chạy chương trình, windows bị chậm chứ không áp dụng cho trường hợp khởi động chậm hay vô mạng internet chậm nhé!

 

 

Khởi động lại máy tính

 

 

Nếu máy tính của bạn đang mở thì hãy khởi động lại để làm bất cứ bước nào trong các bước dưới đây.

 

 

Các chương trình chạy nền

 

 

Một trong những lý do phổ biến nhất làm cho một máy tính chạy chậm là chương trình chạy ở chế độ nền. Hãy loại bỏ hoặc vô hiệu hóa bất kỳ TSRs (TSRs là gì thì tìm hiểu sau) và các chương trình khởi động cùng windows mỗi khi máy tính khởi động.

 

 

 

Tips: Để xem các chương trình đang chạy nền chiếm bao nhiêu bộ nhớ và CPU của chúng ta, bạn mở Task Manager lên để xem. Nếu bạn đang chạy windows 7 hoặc các bản windows cao hơn bạn có thể mở Resmon (Resource Monitor – ) để xem rõ hơn.

 

 

 

Nếu bạn có sử dụng một phần mềm diệt virus trên máy tính của mình, hay chươn trình bảo vệ trước các phần mềm gián điệp, phần mềm tiện ích bảo mật nào đó, hãy chắc chắn nó không phải là phần mềm chạy ở chế độ nền. Nếu nó hoạt động ở chế độ nền có thẻ làm giảm hiệu suất tổng thể của máy tính.

 

 

Xóa các file tạm

 

Máy tính bị chậm và cách khắc phục nào hiệu quả?

 

 

Khi sử dụng một chương trình máy tính, các trang web đã truy cập… các ứng dụng đang được sử dụng trên windows nói chung sẽ tạo ra các file tạm được lưu trữ trên ổ đĩa cứng. Việc xóa các file tạm này cũng làm cho hiệu suất máy tính được cải thiện.

 

Đầu tiên, bạn nên sử dụng phần mềm tiện ích Windows Disk Cleanup để xóa các tập tin tạm thời và các tin khác không cần thiết trên máy tính.

 

Tuy nhiên, Disk Cleanup của windows cũng không thể xóa hết các file trong thư mục temp. Do đó, tôi nghĩ bạn nên xóa các thư mục temp bằng tay bằng cách mở menu Start và nhập %temp% nhấn Enter để mở thư mục temp bạn có thể chọn xóa tất cả file trong thư mục này và nếu có bất kỳ tập tin nào đang sử dụng thì có thể bỏ qua.

 

 

Vùng trống ổ đĩa hệ thống

 

 

Bạn phải chắc chắn rằng ổ đĩa hệ thống bạn có một vùng trống cần thiết đủ để windows, các phần mềm hoạt động tốt, theo khuyến cáo của microsoft thì ít nhất ổ cài windows của bạn phải trống từ 200Mb đến 500Mb để có chỗ lưu trữ thông tin tập tin và lưu trữ các tập tin tạm thời. Tuy nhiên theo tôi, bạn nên chừa ra 2Gb đến 5Gb trống, thế thì làm việc mới thoải mái. Bạn không nên chỉ chừa lại vài trăm megabyte và hy vọng máy tính chạy nhanh.

 

 

Ổ cứng bị bad, hỏng hóc hoặc bị phân mảnh

 

 

Bằng cách chạy ScanDisk, chkdsk hoặc một phần mềm bên thứ 3 nào đó để check xem ổ đĩa bạn có bị lỗi không?

 

Chạy Defrag để giúp đảm bảo dữ liệu được sắp xếp theo thứ tự tốt nhất. (Chống phân mảnh)

 

 

Quét phần mềm độc hại

 

 

Ngày nay, phần mềm gián điệp và nhiều phần mềm độc hại khác là nguyên nhân lớn của nhiều vấn đề máy tính, bao gồm cả vấn đề máy tính chạy chậm. Thậm chí, nếu một máy tính được cài phần mềm diệt virus được cài trên máy tính, tôi vẫn khuyên bạn nên chạy quét phần mềm độc hại nữa. Sử dụng phiên bản miễn phí của Malwarebytes cũng giúp bạn quét được phần mềm độc hại đấy!

 

 

Quét virus cho máy tính

 

 

Nếu máy tính bạn bị nhiễm một hoặc nhiều loại virus, điều này có thể làm cho máy tính bạn chạy chậm, rất chậm hoặc không hoạt động được. Nếu máy tính được cài đặt một phần mềm diệt virus thì bạn tốt nhất nên chạy nó ngay bây giờ, nếu không có bạn có thể sử dụng phần mềm tiện ích miễn phí trực tuyến Trend Micro Housecall để diệt virus trên máy tính cũng như loại bỏ chúng. Windows luôn khuyến cáo bạn nên cài đặt một phần mềm diệt virus nào đó để bảo vệ máy tính của bạn tốt nhất!

 

 

Tránh xung đột phần cứng

 

 

Hãy chắc chắn rằng các thiết bị không có xung đột. Nếu có tồn tại xung đột, bạn nên giải quyết vấn đề đó ngay vì chúng có thể làm cho máy tính bạn chậm.

 

 

Cập nhật bản windows mới nhất

 

 

Hãy chắc chắn rằng bạn có tất cả các bản cập nhật mới nhất của windows cài đặt trên máy tính.

 

 

Cập nhật driver mới.

 

 

Bạn có thể check xem driver của các thiết bị của bạn có được cập nhật mới nhất hay chưa, đặc biệt là dirver của card màn hình…

 

 

Khởi động lại một lần nữa!

 

 

Hãy khởi động lại máy tính nếu bạn vừa làm những bước trên nhưng máy tính vẫn chậm, trước khi bạn đi qua cách khắc phục bước bên dưới.

 

 

Nâng cấp bộ nhớ RAM

 

Máy tính bị chậm và cách khắc phục nào hiệu quả?

 

 

 

 

 

Bộ nhớ máy tính hay còn gọi là RAM. Nếu bạn đã sử dụng máy tính lâu ngày, bạn có thể nân cấp RAM để tăng sức mạnh xử lý cho máy tính. Nếu máy tính có đủ bộ nhớ để thực hiện các chương trình, máy tính sẽ không phải trao đổi thông tin lưu trữ trong bộ nhớ để trao đổi dữ liệu. Nếu đèn ổ cứng máy tính của bạn hoạt động (sáng) liên tục đó là dấu hiệu cho thấy máy tính bạn đang trao đổi thông tin giữa bộ nhớ và đĩa cứng vì thiếu không gian bộ nhớ.

 

 

 

 

Có khó hiểu cho bạn quá không? Đơn giản là, ổ cứng và RAM hỗ trợ lẫn nhau, bạn muốn copy dữ liệu từ chỗ A đến chỗ B thì dữ liệu từ A sẽ đẩy lên RAM trước khi chuyển qua B, nếu bộ nhớ RAM quá nhỏ, nó không chứa đủ, thì RAM sẽ mượn tạm bộ nhớ của ổ cứng.

 

 

 

Nâng cấp ổ cứng.

 

 

Một trong những vướng mắc lớn nhất của máy tính là ổ cứng. Đối với bất kỳ máy tính nào đang chạy chậm, việc nâng cấp ổ cứng cũng cải thiện hiệu suất tổng thể. Thông thường từ trước đến giờ chúng ta sử dụng ổ cứng HDD (Hard Disk Drive) bạn hãy nâng cấp lên ổ cứng SSD ( Solid-State Drive – ổ cứng rắn) hiệu suất sẽ khác biệt rõ rệt.

 

 

 

CAM KẾT: Nếu bạn thay ổ cứng SSD mà máy tính bạn không chạy nhanh gấp đôi, tôi sẵn sàng mua lại ổ cứng SSD đó với giá gấp 2 lần ổ cứng HDD dung lượng lưu trữ tương đương. Nghĩa là nếu bạn mua ổ cứng SSD 500G mà cảm thấy không hài lòng tốc độ máy tính, hãy bán cho tôi, tôi bán cho bạn một ổ HDD 500G và cho thêm bạn một số tiền bằng với số tiền mua ổ cứng HDD 500G đó.

 

 

 

Chạy dọn dẹp Registry

 

 

Thông thường, người ta khuyên bạn không nên dọn dẹp Registry. Tuy nhiên, nếu bạn đã làm theo tất cả các bước trên và máy tính của bạn vẫn chậm, hãy thử chạy một trình dọn dẹp registry trên máy tính. Ví dụ CCleaner cho phép bạn dọn dẹp Registry đấy.

 

 

Máy tính quá nóng hoặc bộ xử lý quá nóng.

 

 

Nếu máy tính của bạn quá nóng hoặc bộ xử lý CPU của bạn quá nóng có thể làm giảm hiệu suất máy tính đáng kể, đơn giản là nó sẽ giảm tốc độ xử lý để bớt nóng hơn. Nóng quá nó sẽ tự động tắt để bảo vệ phần cứng.

 

 

Hãy vệ sinh máy tính, bụi bẩn, tóc, đồ ăn rơi vào có thể làm giảm sự thông thoáng để máy tính có thể thoát nhiệt tốt gây ra tình trạng nóng máy tính.

 

 

Cài đặt lại windows

 

 

Nếu các mẹo trên cũng không cải thiện hiệu suất cho máy tính của bạn, hãy cài lại windows và phần mềm. Xóa hết mọi thứ và cài lại từ đầu là cách mà nhiều người thường làm nhất. Bạn nên cài windows mới không nên cài lại bản ghost vì có thể sẽ xảy ra lỗi và gây chậm máy vì bản ghost chứa những phần mềm không cần thiết.

 

 

Vấn đề hỏng hóc phần cứng.

 

 

Nếu máy tính bạn vẫn chậm sau khi sử dụng tất cả các phương pháp mà tôi hướng dẫn bao gồm cả việc cài lại windows, rất có thể máy tính bạn đang bị lỗi phần cứng nghiêm trọng, ổ cứng bị BAD (hỏng), CPU, RAM, bo mạch chủ, các thành phần khác có vấn đề nào đó.

 

 

Mua máy tính mới đi thôi

 

 

Đây không phải là giải pháp cho một máy tính chậm, chỉ là lời khuyên cuối cùng. Theo tôi, nếu máy tính bạn đã dùng hơn năm năm (5 năm), đó là độ tuổi về hưu của máy tính rồi. Đừng ép nó chạy như những chiếc máy tính mới mua. Công nghệ ngày càng phát triển, tốc độ xử lý của máy tính mới cũng nhanh hơn, và rẻ hơn, sao bạn không mua một chiếc máy tính mới, nó sẽ làm bạn dễ chịu hơn rất nhiều nếu sử dụng. Công việc của bạn sẽ được xử lý nhanh hơn…Tuy nhiên điều đó phụ thuộc vào tài chính của bạn.

 

 

Chúc cho máy tính của bạn hoạt động tốt! Thanks!

 

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *