Hệ điều hành là một phần mềm quan trọng nhất chạy trên máy tính, nó quản lý bộ nhớ, quá trình của máy tính, và tất cả các phần mềm và phần cứng của nó. Nó cũng cho phép bạn giao tiếp với máy tính dù bạn không hiểu một chút nào về ngôn ngữ của máy tính. Nếu không có hệ điều hành thì máy tính coi như vứt.

Vậy hệ điều hành là gì – Operating System là gì?

Công việc của hệ điều hành

Hệ điều hành của máy tính Operating System (viết tắt OS) quản lý tất cả các phần mềm và phần cứng trên máy tính. Hầu hết thời gian, có rất nhiều chương trình máy tính chạy cùng một lúc và tất cả chúng cần phải truy cập vào CPU, bộ nhớ và ổ đĩa lưu trữ. Hệ điều hành làm việc điều tiết các công việc này để giúp một chương trình có được thứ nó cần.

Có những loại hệ điều hành nào

Hệ điều hành là gì - Operating System OS

Hệ điều hành thường được cài sẵn, đi kèm với máy tính mới mua. Hầu hết mọi người sử dụng hệ điều hành cài sẵn trong máy khi mua, nhưng họ cũng có thể nâng cấp hệ điều hành hoặc thay đổi hệ điều hành nếu họ muốn.

Ba hệ điều hành phổ biến nhất cho máy tính cá nhân là Microsoft Windows, Mac OS XLinux

Hệ điều hành hiện đại sử dụng một giao điện người dùng đồ họa, hoặc là GUI (GUI Là viết tắt của từ Graphical User Interface). Giao diện này cho phép bạn sử dụng chuột để click vào các biểu tượng, nút và các menu, và tất cả mọi thứ rõ rằng, được hiển thị trên màn hình bằng cách sử dụng hình ảnh và chữ viết.

Mỗi hệ điều hành có một giao diện khác nhau và cảm nhận người dùng khác nhau, vì vậy nếu bạn chuyển sang một hệ điều hành khác để sử dụng, thì có vẻ khó khăn rất nhiều vì các biểu tượng, thiết kế và trật tự của giao diện. Tuy nhiên giao diện hệ điều hành được thiết kế ngày càng gần gũi với người dùng và hầu hết các nguyên tắc cơ bản làm giống nhau.

Nếu bạn có điều kiện sử dụng các hệ điều hành trước đây, giao diện có nó là những dòng lệnh và bạn chỉ có nhìn thấy văn bản và rất khó sử dụng.

Hệ điều hành Microsoft Windows 

Hệ điều hành là gì - Operating System OS

Microsoft tạo ra hệ điều hành Windows vào những năm 1980. Trong quá trình phát triển đã có những phiên bản cực kỳ đẹp, dễ sử dụng và đáp ứng cho rất nhiều đối tượng như Windows 10 (Năm 2015), Windows 8.1 (năm 2013) Windows 8 (năm 2012) Windows 7 (năm 2009) hay Vista (2007), rồi trước đó là windows 2003. Ở nước ngoài, Windows được cài sẵn cho hầu hết các máy tính mới mua. Vì thế nó trở thành hệ điều hành phổ biến nhất thế giới.

Đối với Windows, windows có các phiên bản như Home, Premium, Profesional, Ultimate, Enterprise. Bạn có thể lựa chọn một phiên bản phù hợp với máy tính và công việc của bạn để cài đặt.

Hệ điều hành Mac OS X

Hệ điều hành là gì - Operating System OS

Mac OS là một hệ điều hành khác được tạo ra bởi Apple. Nó được cài đặt sẵn trong tất cả các máy tính Macintosh mới hoặc máy Mac. Tất cả các phiên bản gần đây được biết đến của OS X (X là ten hay 10) là Yosemite (năm 2014), Mavericks (năm 2013), Moutain Lion (năm 2012), Lion (năm 2011) và Snow Leopard (năm 2009). Apple cũng cung cấp một phiên bản là Mac OS X Server để chạy trên các máy chủ.

Theo một thống kê năm 2014 trên toàn cầu thì tỉ lện người dùng Mac OS X chiếm 9,5% thị trường hệ điều hành, thấp hơn nhiều so với Windows, tỉ lệ người dùng Windows chiếm 90%. Một lý do đó là máy tính Apple đắt hơn, tuy nhiên nhiều người lại thích giao diện của Mac OS X.

Hệ điều hành LINUX

Hệ điều hành là gì - Operating System OS

Linux là hệ điều hành mã nguồn mở, có nghĩa là hệ điều hành này có thể được sửa đổi và công bố bởi bất kỳ ai trên thế giới. Điều này khác với hệ điều hành độc quyền Windows chỉ được sửa đổi bởi Microsoft, hay Mac OS X chỉ được sửa đổi bởi Apple. Lợi thế của Linux đó là miễn phí và nó có rất nhiều phiên bản để mọi người lựa chọn. Nổi tiếng nhất có thể kể đến Ubuntu, Mint và Fedora.

Linux được đặt tên sau khi Linus Torvalds, người đã tạo ra các hạt nhân Linux trong năm 1991. Cũng theo thống kê năm 2014, Linux chiếm 2% tỉ lệ người dùng. Tuy nhiên hầu hết máy chủ – server chạy hệ điều hành Linux và nó rất dễ dàng để tùy chỉnh. Riêng máy Server tôi thích hệ điều hành Linux.

Các hệ điều hành cho thiết bị di động

Hệ điều hành là gì - Operating System OS

Các hệ điều hành mà tôi đang nói tới đã được thiết kế và chạy trên máy tính để bàn và máy tính xách tay. Tuy nhiên thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng, máy nghe nhạc MP3… khác với máy tính để bàn và máy tính xách tay., nên nó chạy hệ điều hành dành riêng cho di động. Ví dụ các hệ điều hành cho di động bao gồm Apple iOS, Windows Phone và Google Android.

Hệ điều hành cho các thiết bị di động thông thường không được đầy đủ tính ăng như trên máy tính, nó không thể chạy được tất cả các phần mềm bạn cần. Nhưng nó rất tiện và làm cũng được khá nhiều việc, lướt web, xem phim, nghe nhạc, chơi game…

Ân Phạm: Chuyên sửa máy tính tại nhà | Cài win tại nhà tphcm. Viết blog kiếm sống. Bạn có thể click giúp tôi quảng cáo để ủng hộ nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *