Google là gì? Bạn biết gì về Google? Bạn dùng Google như thế nào? Bạn có phần biệt được google với chrome? … Bạn có cho rằng tôi đang hỏi những câu thừa thải và rỗi hơi – Google là gì ai mà chả biết, có phải thế không?

Thật ra có nhiều người không biết lắm đấy và nhiều người không sử dụng tốt các tính năng tuyệt vời mà công cụ tìm kiếm này mang lại.

Hướng dẫn làm chủ công cụ tìm kiếm Google hiệu quả tốt nhất

 

Bạn đã từng nghe:

” Dân ta phải biết sử ta – Nhưng mà không nhớ thì tra gu gồ (google)” hay chưa?

 

Vậy GOOGLE là gì?

–> Google là một công ty công nghệ đa quốc gia hàng đầu của thế giới. Google tạo ra rất nhiều sản phẩm, ứng dụng cho người dùng công nghệ, internet, máy tính trên toàn thế giới.

–> Các sản phẩm của Google:

+ Công cụ tìm kiếm: Google search

Google.com cho thế giới và

Google.com.vn cho Việt Nam,

Google.com.ru cho Nga,

Google.com.jp cho Nhật…

mỗi quốc gia Google lại phát triển một công cụ tìm kiếm –> công cụ tìm kiếm là một cái máy nó lưu giữ và sắp xếp thông tin theo một cách nào đó, và khi người dùng gọi 1 từ khóa nào đó, nó lại cho ra những kết quả tốt nhất, gần giống nhất cho người dùng (thường là 10 vị trí).

Ngoài công cụ tìm kiếm google thì hiện tại có Bing.com, Yahoo.com, Nhà Nhà của Việt Nam…

+ Mạng xã hội: Youtube.com được mua lại sau này, và Google Plus. Mạng xã hội là cái nơi mà người ta chia sẻ điều gì đó cho xã hội và tương tác với bạn bè, người khác… Hiện tại có rất nhiều mạng xã hội khác như me.zing.vn, Facebook.com, Tumblr.com, Twitter.com, Pinterest.com…

+ Trình duyệt web (Brower) – Chrome –> Trình duyệt web là công cụ để người dùng vào web, hiện tại ở Việt Nam có một số trình duyệt như: Cốc Cốc, FireFox, Chrome, Sarafi, IE, Opera.

+ Thư điện tử (email – electronic mail) –> là hộp thư bằng điện tử chứ không phải là một hộp thư bằng gỗ bằng sắt trước nhà bạn. Hiện tại có nhiều hãng cho sử dụng thư điện tử miễn phí như Yahoo có Yahoo Mail, Google có GMail, Microsoft có HotMail …. Bạn thích dùng hãng nào thì dùng. Trước đây Yahoo Mail là phổ biến nhấn nhưng giờ Gmail đã dần thay thế Yahoo Mail.

Và nhiều nữa. Đây là các sản phẩm của Google bạn có thể xem hình

 

 

Hướng dẫn làm chủ công cụ tìm kiếm Google #8 [Làm chủ máy tính]

 

Hướng dẫn làm chủ công cụ tìm kiếm Google #8 [Làm chủ máy tính]

 

Hướng dẫn làm chủ công cụ tìm kiếm Google #8 [Làm chủ máy tính]

 

Hướng dẫn làm chủ công cụ tìm kiếm Google #8 [Làm chủ máy tính]

 

 

 

Và Dùng Google như thế nào để đạt được hiệu quả nhanh nhất!

Google có quá nhiều sản phẩm vì thế nó có quá nhiều cách hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên Ân Phạm sẽ hướng dẫn bạn chủ yếu sử dụng Google tìm kiếm để giải quyết các vấn đề mà máy tính bạn gặp phải. Còn các sản phẩm khác của google sẽ được hướng dẫn ở một bài khác.

Google tìm kiếm theo từ khóa mà bạn gõ vào ô tìm kiếm. Khi bạn gõ một từ hay một cụm từ bất kỳ. Google sẽ đưa ra cho bạn những kết quả phù hợp nhất. Vậy thì điều quan trọng trong tìm kiếm đó là:

Bạn phải biết mình tìm gì?

Có ngớ ngần quá không nhỉ 😀 có ai đi tìm mà không biết mình tìm gì đâu mà phải hỏi. Tuy nhiên bạn phải phân biệt được rằng bạn muốn tìm video, images hay website, địa chỉ hay hướng dẫn, chỉ dẫn nào đó.

Tìm ở đâu?

Nếu tìm kiếm website thì bạn vào www.google.com hoặc www.google.com.vn là nhanh nhất nhất cho kết quả ở Việt Nam, nếu bạn muốn tìm kiếm kết quả ở Pháp thì www.google.com.fr và ở Nhật là www.google.com.jp vậy đó. Tuy nhiên tìm hình ảnh thì bạn nên vào images.google.com (.vn) sẽ nhanh hơn. Đó là nơi tìm kiếm! Trả lời cho câu hỏi tìm ở đâu?

Lựa chọn từ khóa tìm kiếm

Tôi lại muốn quay lại câu hỏi: “Bạn muốn tìm gì?”.

#1. Nếu bạn muốn tìm một bức ảnh để làm ảnh bìa cho facebook thì nhanh nhất là bạn vào images.google.vn và tìm từ khóa “ảnh bìa facebook” hoặc “ảnh cover facebook”… Ngoài ra bạn có thể tìm theo “tiền tố + từ khóa chính + hậu tố”

Ví dụ bạn có thể gõ “download ảnh cover facebook đẹp” thì tiền tố là “download”, từ khóa chính là “ảnh cover facebook” và hậu tố là “đẹp”. Điều này quá đơn giản với bạn đúng không?

#2. Hoặc khi bạn gặp lỗi windows hay phần mềm nào đó, hãy viết nó lên ô tìm kiếm của google. Bạn sẽ biết lỗi đó là gì ngay.

Ví dụ khi dùng word một thời gian tôi gặp thông báo lỗi sau:

 

Hướng dẫn làm chủ công cụ tìm kiếm Google #8 [Làm chủ máy tính]

Tôi ra google.com.vn và gõ cụm từ “Product Activation Failed” ngay lập tức google cho ra các kết quả phù hợp nhất cho bạn. Bạn có thể click vô để xem hướng dẫn fix lỗi “product activation failed” đã tìm.

 

Hướng dẫn làm chủ công cụ tìm kiếm Google #8 [Làm chủ máy tính]

 

Thế có những định dạng từ khóa nào?

 

#1. Tìm kiếm chính xác cụm từ

Google cho phép bạn tìm kiếm chính xác một cụm từ nào đó trong bài viết. Để tìm kiếm chính xác trong bài viết bạn tìm theo cú pháp

Dấu nháy kép+ cụm từ +đóng dấu nhay kép ==> “cụm từ”

Ví dụ bạn muốn tìm bài viết nào có chính xác cụm từ Product Activation Failed thì ban gõ “Product Activation Failed” –> nhớ là có dấu nháy nhé!

#2. Tìm kiếm loại trừ cụm từ

Google cho phép bạn loại trừ cụm từ tìm kiếm trong kết quả hiện ra. Theo cú pháp

Cụm từ tìm kiếm -(dấu trừ)Cụm từ loại trừ

Ví dụ bạn tìm từ Product Activation Failed nhưng không muốn thấy kết quả nào có chứ từ sinhvienit thì gõ như sau:

Product Activation Failed -sinhvienit . Nhớ là có dấu trừ nhé.

#3. Tìm kiếm mở rộng

Cách này bạn thường xuyên sử dụng rồi. Gõ cụm từ cần tìm vào ô tìm kiếm và ấn enter mà không cần điều kiện gì cả.

#4. Tìm kiếm mở rộng có điều kiện

Thế mở rộng có điều kiện là sao? Mở rộng có điều kiện là 1 loại tìm kiếm mở rộng và kèm theo 1 điều kiện nào đó.

A. Bạn muốn kết quả trả về phải chứa 1 cụm từ nào đó.

Cú Pháp: cụm từ tìm kiếm +cụm từ bắt buộc có.

Ví dụ bạn muốn tìm Product Activation Failed nhưng của site cai-win.com thì bạn gõ

Product Activation Faile +cai-win.com rồi ấn enter.

B. Bạn muốn kết quả trả về không chỉ là những từ tìm kiếm mà còn có cả từ đồng nghĩa của nó nữa. Thì:

Cú pháp là Cụm từ tìm kiếm ~ (dấu ngã nha).

Cách này hợp với tìm từ đồng nghĩa trong tiếng anh hơn.

Các này rất ít sử dụng nhưng bạn cũng có quyền được biết. 😀

#5. Tìm kiếm cụm từ phía sau một từ.

Chủ yếu muốn xem gợi ý

Cú pháp: cụm_từ_tìm_kiếm*

Bạn muốn xem phía sau từ windows có những gợi ý gì thì có thể viết: windows* rỗi gõ enter. Cách này chủ yếu xem domain có từ khóa. Và cụm từ tìm kiếm thường là 1 từ hoặc từ viết liền không dấu.

#6. Sử dụng đấu ? trong tìm kiếm.

Cú pháp: từ???từ–> Cách này tìm kiếm cái cụm từ nào đó ở mà bạn không nhớ rõ hết. Ví dụ ý định bạn tìm từ cài win tại nhà tphcm nhưng quên đó là cài win tại nhà tphcm mà chỉ nhớ cài win và tphcm thì bạn có thể gõ tìm từ cài win??? tphcm.

Tìm kiếm nâng cao.

Để tìm kiếm nâng cao bạn vào trang tính năng tìm kiếm http://www.google.com/advanced_search rồi thêm nhiều ràng buộc cho kết quả trả về cho nó, ở đây có rất nhiều tính năng mở rộng, có ví dụ sẵn rồi. Rất dễ thôi.

Cách này chỉ dùng cho các webmaster thôi. Còn người dùng thông thường ít dùng lắm. Mà webmaster thì không cần tôi hướng dẫn.

Các cụm từ tiền tố và hậu tố thường tìm kiếm trong lĩnh vực cài windows, sửa máy tính, tài liệu…, theo tôi cho bạn kết quả vừa ý. Bạn nên đặt từ khóa cần tìm ở giữa chúng nhé và kết hợp các phương pháp #1 #2 #3 #4 để tìm ra kết quả tốt nhất.

Dịch vụ, tphcm, giá rẻ, download, hướng dẫn, cách, làm thế nào, là gì, đã test, bằng hình ảnh, bí kíp, tải về, ở đâu, như thế nào, ….

Và nếu bạn tìm không ra các kết quả bằng tiếng việt có thể tìm theo một ngôn ngữ khác mà bạn rành. Ví dụ tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Pháp, Trung Quốc…

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *