Trong lĩnh vực máy tính có một ngã rẽ vô cùng quan trọng và mang tính bức phá đó là sự ra đời của các thiết bị di động.

Thiết bị di động là gì?

Một thiết bị di động về cơ bản là một máy tính cầm tay. Nó được thiết kế cực kỳ thích hợp cho việc xách tay, phù hợp với bàn tay hoặc túi của bạn. Một số thiết bị di động mạnh mẽ hơn cho phép bạn làm nhiều việc như bạn đã từng làm với máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay. Chúng gồm các đại diện máy tính bảng (tablet computer), e-reader, và điện thoại thông minh (smartphone).

Máy tính bảng là gì?

 

Thiết bị di động - Mobile Devices

Giống như máy tính xách tay, máy tính bảng được thiết kế để cầm tay. Tuy nhiên, nó có thể cung cấp một trải nghiệm về máy tính khác với máy tính xách tay. Sự khác biệt rõ ràng nhất là máy tính bảng không có bàn phím, hoặc touchpad như máy tính xách tay. Thay vào đó, toàn bộ màn hình là cảm ứng, cho phép bạn gõ trên bàn phím ảo và sử dụng ngón tay như con trỏ chuột.

Máy tính bảng không nhất thiết phải làm mọi thứ như máy tính truyền thống. Đối với nhiều người, một máy tính truyền thống như máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay vẫn còn cần thiết để sử dụng, vì nhiều chương trình chỉ chạy được trên nó. Tuy nhiên, sự thuận tiện của máy tính bảng có thể được xếp ở hàng hai.

Hệ điều hành di động: Các loại máy tính bảng khác nhau sử dụng các loại hệ điều hành khác nhau. Ví dụ Androi, iOS. Bạn luôn có thể update hệ điều hành khi có sẵn.

Đĩa cứng: Máy tính bảng thường sử dụng ổ đĩa cứng rắn SSD (Solid-State Drives), cho phép máy tính bảng khởi động, và mở chương trình nhanh hơn.

Wifi và 3G/4G: Máy tính bảng được thiết kế để tối ưu cho việc sử dụng internet, nên wifi được xây dựng tích hợp bên trong nó. Với một khoản phí, bạn có thể đăng ký gói dịch vụ 3G/ 4G với nhà mạng để có thể truy cập internet bất kỳ đâu.

Bluetooth: Để tiết kiệm không gian, máy tính bảng có rất ít cổng kết nối, vì thế để kết nối với thiết bị ngoại vi nó thường sử dụng kết nối Bluetooth không dây.

E-book Reader

E-book Reader còn được gọi là e-Reader cũng giống như một chiếc máy tính bảng nhưng chủ yếu nó được thiết kế cho việc đọc sách, ebook, download sách… Ví dụ Amazon Kindle and the Barnes & Noble Nook.

E-Paper

 

Thiết bị di động - Mobile Devices

E-paper: là một thiết bị hiển thị trang điện tử ngắn, kiểu màn hình này thường hiển thị màu đen và trắng. Nó thiết kế trông giống một trang sách thực tế. Không giống như màn hình LCD, chúng ta có thể đọc được ngay cả khi bạn đang ở ngoài trời với đầy ánh sáng mặt trời. Nhiều người coi e-paper dễ chịu hơn khi đọc ebook vì nó k gây mỏi mắt, tuy nhiên nó không dùng để xem video hoặc các ứng dụng khác vì tốc độ làm tươi quá chậm.

LCD

 

Thiết bị di động - Mobile Devices

LCD là loại màn hình được thiết kế trên máy tính để bàn và máy tính xách tay. Nó linh hoạt hơn so với e-paper, nhưng sẽ khó khăn hơn khi xem ở chế độ ánh sáng mặt trời bởi vì hình ảnh của nó trở nên nhợt nhạt. Bởi vì một màn hình LCD có thể hiển thị màu sắc, e-paper là lựa chọn tốt hơn cho việc xem các tạp chí và sách ảnh.

Bạn không cần thiết phải mua thiết bị e-reader để đọc ebook. E-books có thể đọc trên nhiều thiết bị khác như máy tính bảng (tablet computer), smartphones, laptops, và desktop.

Điện thoại thông minh

Điện thoại thông minh là một thiết bị di động mạnh mẽ được thiết kế để chạy nhiều ứng dụng ngoài việc cung cấp dịch vụ nghe gọi, nhắn tin thông thường. Điện thoại thông minh về cơ bản là một máy tính nhỏ, và chúng được sử dụng để lướt web, xem video, đọc sách, và chơi trò chơi…

Thiết bị di động - Mobile Devices

Điện thoại thông minh sử dụng màn hình cảm ứng và hệ điều hành tương tự như sử dụng các máy tính bảng. Nhiều loại trong số chúng sử dụng một bàn phím ảo nhưng một số loại khác sử dụng bàn phím vật lý cho phép bạn sử dụng toàn bộ màn hình với mục đích hiển thị.

Truy cập Internet là một tính năng quan trọng của điện thoại thông minh. Nó chung bạn sẽ cần phải mua một gói dữ liệu 3G, 4G truy cập internet hằng tháng hoặc dịch vụ di động thông tường. Điện thoại thông minh cũng có thể kết nối với wifi khi có sẵn, điều này cho phép sử dụng internet mà không cần phải sử dụng dữ diệu hàng tháng của bạn.

Chúng ta vừa điểm qua những “người anh em” của máy tính xách tay đó là các thiết bị di động, chúng ngày càng trở nên phổ biến và đa dạng hơn, gần gũi hơn với chúng ta. Đây cũng là một phần trong chương trình tìm hiểu về máy tính căn bản.

Ân Phạm Chuyên Cài win tại nhà phú nhuận, sửa máy tính tại nhà bình thạnh và viết blog kiếm sống nhờ những click chuột quảng cáo của các bạn! Để ủng hộ Ân Phạm cũng như đội ngũ Yeshihi Center, bạn có thể gọi cho chúng tôi khi có nhu cầu cài windows hay sửa máy tính, hoặc đơn giản là click họ banner quảng cáo. Thanks!

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *