Chào bạn, máy in thì không còn xa lạ ở Việt Nam nữa, quá phổ biến ở hầu hết các văn phòng, công ty và văn phòng. Tuy nhiên rất nhiều người không biết cách cài đặt máy in khi mua máy về. Họ chỉ biết một việc là đã in khi máy in đã cài đặt sẵn và được kết nối sẵn. Tuy nhiên cuộc sống vẫn có rất rất nhiều lúc bạn cần phải biết xử lý chút kiến thức tin học này. Vậy nên hôm nay Ân sẽ hướng dẫn bạn một cách tổng quan về cài đặt máy in. Sau đó lấy 1 ví dụ, từ đó, bạn sẽ cài đặt được tất cả các loại máy in mà bạn đang có.

Hướng dẫn cài đặt drive máy in tất cả các loại máy in ở Việt Nam

#1. Cài đặt máy in là gì?

Cài đặt máy in là gì nhỉ? Chắc cũng có người hỏi câu đó chứ đúng không? Đúng vậy, cách đây ba hay bốn năm gì đấy Ân cũng hỏi câu tương tự. Và bây giờ Ân sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi cài đặt máy in là gì? 

Đối với  máy tính thì máy in là một thiết bị ngoại vi. Vì một thiết bị ngoại vi nên để máy tính có thể hiểu, giao tiếp (in được giấy tờ) được với máy in thì cần có một phần mềm ( đóng vai trò như thông dịch viên tiếng Anh nếu bạn không hiểu tiếng Anh mà muốn nói chuyện với người Anh ) gọi là Driver máy In.

Vậy cài máy in là cài diver của máy in đó trên máy tính của bạn. 

#2. Tại sao bạn cần phải học cài đặt drive máy in

Chào bạn, tôi biết rằng bạn không phải là một nhân viên kỹ thuật máy tính như chúng tôi. Tôi hiểu rằng bạn có rất nhiều thứ khác phải học cần thiết hơn so với học cài đặt cái máy in. Tuy nhiên, đây là một phần kiến thức không có nhiều, cũng không quá khó với bạn. Vì trong nhiều trường hợp bạn cần in tài liệu mà máy in của bạn lại không sẵn sàng, bị lỗi driver, bị lý do A, lý do B nào đó. Nếu bạn biết cài đặt máy in sẽ rất hữu ích cho bạn. Còn ngược lại, bạn sẽ bị động, lúng túng và sợ gặp rắc rối với máy in. Biết rằng, có nhân viên kỹ thuật nhưng không phải lúc nào họ cũng túc trực bên bạn.

Bạn thấy những điều tôi nói có đáng để biết cách học cài driver cho máy in không? Nếu bạn thấy nên học thì hãy đọc tiếp.

#3. Nguyên tắc cài đặt máy in tổng quát

YÊU CẦU

Để cài đặt được máy in bạn cần có: (1) driver máy in, (2) máy in được kết nối với máy tính, (3) cung cấp nguồn điện cho máy in và (4) mở máy in lên bằng nút power. 

Dù bạn cài đặt máy in bằng đĩa hay cài đặt qua mạng, cài online giúp cho bạn bè, đồng nghiệp thì bạn cũng cần có 4 yêu cầu ở trên. Máy in được mở, kết nối với máy tính, và cần driver. Đương nhiên máy in muốn mở lên phải có nguồn điện.


Chú ý: Chào bạn, có lần mình đi cài một máy in và đã làm hỏng cái máy in đó chỉ vì một lý do là không xem máy in đó chạy điện bao nhiêu V (vôn). Nếu máy in mua ở Việt Nam thì yên tâm cắm trực tiếp nguồn điện 220V. Tuy nhiên, có một số máy in được xách tay, biếu tặng từ nước ngoài, thì nó chạy điện 110V, vậy nên bạn nên chú ý điểm này trước khi cắm điện.

TIẾN HÀNH

Sau khi kết nối máy in với máy tính, bạn cần mở máy in lên, sau đó máy tính sẽ tự nhận thiết bị ngoại vi và báo cho bạn là nó vừa kết nối với máy in tên gì đó. Tuy nhiên, nó không thể in được vì chưa có driver. Vậy bạn cần phải cài driver cho máy in tên đó.

A – Tìm driver máy in như thế nào?

Máy tính tự động tìm nếu có mạng internet
Thông thường khi cắm máy in vào máy tính, thì máy tính sẽ yêu cầu bạn cài đặt driver ngày sau đó luôn. Ngày nay, máy in của các hãng rất thông minh, sau khi kết nối nó cho phép bạn tải driver về máy nếu máy tính bạn đang kết nối internet. Và việc tìm driver cực kỳ đơn giản. Đối với trường hợp này việc tìm driver là không khó.

Đĩa Driver đi kèm khi mua máy in

Khi bạn mua máy in, thông thường các hãng sẽ đính kèm một đĩa CD chứa driver máy in cho bạn trong đó, để giúp bạn có thể cài đặt driver máy in ngay cả khi không có mạng internet.

Tìm driver máy in trên internet

Nhiều khi bạn bị mất đĩa cd chứa driver máy in, hay máy tính tự động tìm driver không được thì cách tốt nhất là bạn đi tìm driver của máy in đó trên internet. Sẽ có trang chia sẻ thứ bạn cần tìm. 

Bạn tìm máy in theo từ khóa dạng: driver + tên máy in + hệ điều hành bạn dùng

Ví dụ, nếu mình có máy in canon LBP 3300 và hệ điều hành mình đang dùng là windows 7 32bit thì sẽ tìm theo cú pháp: driver canon LBP 3300 windows 7 32bit


Lý do phải tìm hệ điều hành là vì có những driver máy in dùng riêng cho 32bit hoặc 64bit cho hệ điều hành win 7 hoặc hệ điều hành windows 10 là khác nhau. Nên tìm càng chi tiết càng tốt.

Kết quả tìm kiếm trên Google

Cài đặt máy in: Hướng dẫn cài đặt driver tất cả các loại máy in

Bạn nên chọn Canon-asia.com vì đây là trang chủ nên driver cho các nước khu vực asia họ cung cấp đáng tin cậy. Nếu không hãy tìm các trang khác. Ví dụ bạn click vô trang đó nó sẽ thế này

Cài đặt máy in: Hướng dẫn cài đặt driver tất cả các loại máy in

Bạn click download để tải driver đó về.

Cài đặt máy in như thế nào

Sau khi tải về, bạn click đúp driver sẽ hỏi có cài không? Bạn cài bình thường. Chỉ cần nhớ là chỉ nó OK, đồng ý, click next, ok ok next next, thế là xong.

Sau khi cài xong, bạn chỉ cần in thử 1 trang để kiểm tra. Cài đặt thực sự đơn giản chứ không phải vì làm nhiều mà tôi nói như vậy. Bạn chỉ cần làm 1 lần thì bạn sẽ cảm thấy nó dễ như thế nào. Việc khó khăn nhất chỉ là tìm được driver. Vì nhiều driver nặng cả trăm Mb, tải về khá lâu.

Ví dụ về cài đặt máy in Canon LBP 3300 từng bước một

Bước 1: Chuẩn bị

  • Máy tính chạy ổn định không bị Virus hay lỗi win
  • Cắm nguồn và khởi động máy in, đảm bảo máy in khởi động cơ
  • Đặt giấy vào khay máy in
  • Cắm dây kết nối USB máy in vào máy tính

Bước 2: Chuẩn bị bộ driver máy in CANON LBP 3300

Driver máy in LBP 3300 bạn lấy ở đâu? 

Trong CD khi mua máy in hãng tặng kèm, hoặc tải trên mạng về. Tìm kiếm và tải driver mình đã hướng dẫn ở trên.

Chú ý nhỏ: làm sao để biết mình đang dùng windows 32 bit hay 64 bit. Bạn click chuột phải vào My Computer => chọn Properties => xem hệ điều hành máy tính là win 32 bits hay 64 Bits => nếu không ghi thông tin số BÍT sẽ là 32 bít 


Cài đặt máy in: Hướng dẫn cài đặt driver tất cả các loại máy in
Bước 3: Cài đặt 

Bạn click đúp hoặc nhấp phải chuột vào file driver bạn mới tải về

Cài đặt máy in: Hướng dẫn cài đặt driver tất cả các loại máy in

Chọn Run để quá trình cài đặt driver máy in Canon LaserShot LBP3300 được tiếp tục:

Cài đặt máy in: Hướng dẫn cài đặt driver tất cả các loại máy in

Màn hình Welcome xuất hiện kích chọn Next để tiếp tục

Cài đặt máy in: Hướng dẫn cài đặt driver tất cả các loại máy in

Lựa chọn khu vực phù hợp, sau đó nhấn Next để tiếp tục. Ví dụ ở Việt Nam thì chọn là Asia. Tuy nhiên bạn chọn cái nào cũng được. Cái này để họ biết là bạn đang ở đâu thôi.

Cài đặt máy in: Hướng dẫn cài đặt driver tất cả các loại máy in

Màn hình License Agreement xuất hiện, chọn YES để quá trình cài đặt driver máy in Canon LaserShot LBP 3300 lên máy tính được tiếp tục. Cứ thế Next Next là xong.

Sau khi cài thành công nó sẽ báo là đã hoàn thành. Bây giờ thì bạn có thể hưởng thành quả của mình. Bằng cách in thử.

Các link tải driver máy in các hãng mà bạn sẽ cần

— Đang cập nhật —

Chúc các bạn thành công!!!

Chào bạn, mình đang có dịch vụ cài đặt windows 10 tại nhà – cài windows cho macbookvệ sinh máy tính nữa ở TPHCM Nếu bạn, hay cty bạn có nhu cầu vui lòng liên hệ bên mình nhé. xin cảm ơn! 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *