T6. Th5 17th, 2024

Chuyên là gì?

Bạn đã từng gặp phải những cụm từ sau đây:

  • Chuyên thiết kế web.
  • Chuyên thiết kế logo, bảng hiệu, card visit.
  • Chuyên sửa chữa xe máy…

Hoặc khi ghé thăm trang web của tôi tại đây, bạn sẽ thấy:

  • Chuyên sửa chữa máy vi tính, laptop.
  • Chuyên cài phần mềm.
  • Chuyên cài đặt windows tại nhà…

Nghĩa của “CHUYÊN”

Chuyên thường dùng trong các từ như Chuyên gia, Chuyên nghiệp, Trường Chuyên… để chỉ đến một đối tượng đặc biệt, có vẻ cao cấp và đáng tin cậy.

Nhưng khi bạn nhìn thấy từ “CHUYÊN”, bạn hiểu nó như thế nào? Đó có phải là thông tin hay là một lời rao hàng? Tùy vào quan điểm của bạn.

Cũng giống như tôi, khi làm các poster quảng cáo như “Cài win tại nhà chuyên nghiệp” hay “Cài phần mềm tại nhà chuyên nghiệp”… nhiều lúc tôi cảm thấy khó khăn.

“Chuyên” không có nghĩa là biết mọi thứ và làm được mọi việc. Đôi khi tôi cũng gặp khó khăn và không thể giải quyết được mọi vấn đề.

Ví dụ gần đây, cách đây 3 ngày, vào ngày 3/6/2014, có một khách gọi đến để cài phần mềm cho máy tính ở Hồng Lạc, Tân Bình. Anh ta mua lại một chiếc máy tính từ một người khác với giá rẻ, máy có cấu hình Core i3, Ram 2Gb, ổ cứng 250Gb. Anh ta muốn cài phần mềm ngay trong đêm để sử dụng. Nhưng máy đã được cài sẵn Windows 8.1 pro 64 bit và một số phần mềm khác, nhưng chưa active bản quyền. Tôi đã thông báo với anh ta rằng Windows chưa active và có nhiều phần mềm không liên quan, liệu anh ta có muốn cài lại Windows không? Anh ta chỉ trả lời “Cứ cài phần mềm thôi, khi nào cần thì mới kêu cài Windows”.

Vậy là tôi đã cài Photoshop, AI (Adobe illustrator), Cyberlink Powerdirector, Corel videostudio pro, các trình duyệt web, IDM kèm crack cho anh ta. Khi nghe danh sách các phần mềm đồ họa, tôi đã thấy sợ và mệt mỏi. Mặc dù đã có phiên bản CS6 của Photoshop và AI, nhưng anh ta vẫn muốn cài CS3 mới chịu. Cyberlink Powerdirector đã có phiên bản 12.0, nhưng anh ta vẫn muốn bản 9.0 mà tìm mãi không thấy. Cuối cùng, tôi đã thỏa thuận và cài AI CS6 cho anh ta, trong khi anh ta tự cài Cyberlink Powerdirector 9.0.

Anh ta kiểm tra phần mềm và bảo “Tại sao AI này lại đen thế nhỉ?” hoặc “Tại sao Corel Visual Pro X5 không có công cụ Đê Ơ Ép?” Tôi đã cảm thấy mệt mỏi và nản.

Cuối cùng, anh ta đã trả tiền cho tôi. Ban đầu anh ta đề nghị gửi 200k, nhưng sau cùng anh ta chỉ trả 150k vì không hài lòng với dịch vụ của tôi. Anh ta còn lấy 150k để cho vợ anh ta trả tiền các phần mềm mà anh ta cần.

Tôi rời khỏi nhà anh ta lúc 11h10 tối. Đây là lần đầu tiên trong đời tôi đi cài Windows đêm khuya và gặp nhiều rắc rối như vậy. Tôi đã đi ngược hướng về quận 11 thay vì về phía công viên Hoàng Văn Thụ. Tôi cảm thấy mệt mỏi và lạnh lẽo trên đường vắng vẻ, nhưng cũng có cái trải nghiệm mới trên đường phố Sài Gòn.

Rate this post