T2. Th5 20th, 2024

Các thành phần chính của máy tính để bàn bao gồm: Thùng máy (thường được gọi là case), màn hình, bàn phím, chuột, và dây điện. Mỗi thành phần đều đóng vai trò quan trọng trong việc sử dụng máy tính.

1. Thùng máy

Thùng máy tính là một vỏ kết hợp giữa kim loại và nhựa, chứa các thành phần chính của máy tính. Nó bao gồm bo mạch chủ, CPU, nguồn cung cấp điện cho bo mạch, và một số thành phần khác. Thùng máy có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Một số thùng máy có thể đặt ngang trên bàn và màn hình được đặt lên trên thùng máy, trong khi những loại khác có thể đặt đứng trên bàn hoặc dưới đất. Có thể màn hình không nằm trên thùng máy mà được đặt ở nơi khác. Mặt trước của thùng máy thường có nút bật/tắt và một số ổ đĩa quang cũng như cổng USB.

2. Màn hình

Màn hình là thiết bị làm việc với card video bên trong thùng máy, hiển thị hình ảnh và văn bản trên màn hình. Hiện nay, màn hình mới thường là loại màn hình LCD (Liquid Crystal Display – màn hình cảm ứng lỏng) hoặc LED (Light-Emitting Diode – đèn LED), trong khi màn hình CRT (Cathode Ray Tube – ống tia cathode) là loại cũ hơn và lớn hơn, chiếm không gian làm việc. Hầu hết các màn hình đều có các nút điều khiển giúp thay đổi cài đặt hiển thị và một số màn hình còn tích hợp loa.

3. Dây điện

Dây điện là một phần cấu thành mối liên kết giữa ổ điện và đơn vị cung cấp điện cho thùng máy tính. Nếu không cắm dây điện, máy tính sẽ không thể khởi động.

4. Bàn phím

Bàn phím là cách chính để tương tác và nhập dữ liệu vào máy tính. Có nhiều loại bàn phím khác nhau, bao gồm bàn phím có dây và không dây. Mặc dù có một số sự khác biệt về vị trí, nhưng các chức năng chung của bàn phím cho phép bạn thực hiện các nhiệm vụ cơ bản.

Trên bàn phím có các phím chức năng quan trọng như:

 • Nút ESC: Dùng để chấm dứt, bỏ qua hoặc dừng một hoạt động nào đó.
 • Phím Enter: Cho phép xác nhận hoặc thực hiện một hành động.
 • Phím Backspace: Dùng để xóa ký tự hoặc lùi về trước.
 • Phím Caps Lock: Dùng để chuyển đổi giữa ký tự in hoa và thường.
 • Nhóm nút chức năng: Ctrl, Windows, Shift, Alt – kết hợp với một phím khác để thực hiện các chức năng khác nhau.
 • Nhóm nút di chuyển: Sử dụng để di chuyển con trỏ lên, xuống, qua trái và qua phải.
 • Nhóm nút F1 – F12: Các phím chức năng của máy tính, như trợ giúp, điều chỉnh âm lượng, đèn màn hình, chọn thiết bị khởi động, và truy cập vào BIOS.
 • Nhóm nút số: Cho phép nhập các số.

5. Chuột

Chuột là một thiết bị ngoại vi được sử dụng để chỉ điểm và điều khiển trên màn hình. Nó cho phép bạn di chuyển con trỏ đến các đối tượng trên màn hình, nhấp chuột vào chúng và di chuyển chúng. Có hai loại chuột chính: quang học và cơ.

 • Chuột quang học: Sử dụng một con mắt điện tử để phát hiện chuyển động và dễ dàng làm sạch hơn.
 • Chuột cơ: Sử dụng một quả bóng lăn để phát hiện chuyển động. Loại này trước đây rất phổ biến, nhưng hiện tại ít được sử dụng và khó tìm thấy. Một chuột cơ thường rẻ hơn, nhưng cần được làm sạch đều đặn để duy trì hoạt động ổn định.

Truyền thống, chuột kết nối với máy tính qua cổng PS/2 hoặc USB. Tuy nhiên, hiện nay cũng có chuột không dây giúp giảm bớt sự rối loạn trên bàn làm việc.

Giải pháp thay thế chuột

Ngoài chuột, còn có những thiết bị khác có thể thực hiện các chức năng tương tự như chuột, nhưng có hình dạng và cảm giác khác nhau. Một số người thấy các thiết bị này dễ sử dụng hơn và chiếm ít không gian hơn trên bàn làm việc. Các lựa chọn thay thế chuột phổ biến bao gồm:

 • Touchpad trên laptop: Touchpad, còn được gọi là trackpad, là một bề mặt cảm ứng cho phép bạn điều khiển con trỏ bằng cách di chuyển ngón tay trên bề mặt đó. Touchpad phổ biến trên các máy tính xách tay.

 • Trackball: Trackball có một quả bóng trên đầu, bạn có thể cuộn bóng bằng ngón tay để di chuyển con trỏ. Một số thiết bị di động nhỏ cũng có trackball điều khiển bằng ngón cái.

Ủy quyền cho việc cài đặt Windows và sửa máy tính tại nhà, hãy liên hệ với Ân Phạm qua đâyđây. Hãy ủng hộ bằng cách gọi điện khi bạn cần giúp đỡ hoặc click vào quảng cáo trên trang web của bạn. Cám ơn bạn rất nhiều!

Rate this post