CN. Th4 21st, 2024
Đám mây và điện toán đám mây mang ý nghĩa gì?

Đám mây được hiểu như thế nào?

Có thể bạn đã nghe qua các thuật ngữ như “đám mây”, “điện toán đám mây”, hoặc “lưu trữ đám mây”. Nhưng chính xác đám mây là gì? Đơn giản mà nói, đám mây là một dạng internet đặc biệt, cho phép bạn có thể thực hiện bất kỳ việc gì thông qua việc truy cập từ xa qua internet. Khi một thứ gì đó được đưa vào đám mây, đồng nghĩa rằng nó được lưu trữ trên các máy chủ trên internet thay vì trên máy tính của bạn. Điều này cho phép bạn truy cập vào lịch của bạn, email, tập tin và nhiều hơn thế từ bất kỳ máy tính nào có kết nối internet.

Đám mây hay điện toán đám mây là gì?

Các thuật ngữ mới luôn khiến bạn rối bời, hãy đơn giản hóa nó qua những ví dụ:

Ví dụ về điện toán đám mây

Nếu bạn đã từng sử dụng email trên web, thì bạn đã trải qua trải nghiệm của điện toán đám mây. Tất cả email trong hộp thư đến của bạn được lưu trữ trên các máy chủ. Tuy nhiên, có nhiều dịch vụ khác sử dụng điện toán đám mây theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ:

  • Dropbox: là một dịch vụ lưu trữ đám mây giúp bạn lưu trữ và chia sẻ dễ dàng các tập tin với người khác, và cho phép bạn truy cập vào tập tin từ thiết bị di động.

  • Evernote: cho phép bạn nhập ghi chú, lưu trữ các trang web, chụp ảnh và tổ chức chúng từ máy tính hoặc thiết bị di động của bạn.

  • Mozy và Carbonite: tự động sao lưu dữ liệu của bạn để đề phòng trường hợp máy tính của bạn bị mất, bị đánh cắp hoặc hỏng hóc.

  • Và còn nhiều ứng dụng sử dụng đám mây khác mà bạn có thể sử dụng mà không cần cài đặt trên máy tính của mình. Những ứng dụng này thường được gọi là ứng dụng web. Ứng dụng web bao gồm như Google Docs, cho phép bạn tạo và chỉnh sửa tài liệu và bảng tính trực tuyến; và Runescape, một trò chơi có thể chơi trên trình duyệt mà không cần tải xuống bất cứ thứ gì.

Tại sao sử dụng điện toán đám mây?

Sử dụng Mozy để sao lưu tập tin

Đám mây hay điện toán đám mây là gì?

Có rất nhiều lý do để sử dụng điện toán đám mây, nhưng lý do chính là tiện lợi và đáng tin cậy. Lưu trữ tập tin vào đám mây đảm bảo rằng bạn có thể truy cập chúng từ bất kỳ máy tính nào có kết nối internet, mà không cần phải lo lắng về việc sử dụng đĩa CD-ROM hoặc ổ đĩa flash USB. Đồng thời, đám mây cũng giúp việc chia sẻ tập tin với đồng nghiệp và bạn bè trở nên dễ dàng hơn.

Với đám mây, khả năng mất dữ liệu của bạn cũng ít hơn vì nó được lưu trữ trên các máy chủ. Tuy nhiên, giống như mọi thứ trên internet, luôn có nguy cơ ai đó có thể cố gắng truy cập vào dữ liệu cá nhân của bạn. Vì vậy, điều quan trọng là lựa chọn mật khẩu mạnh và chú ý đến bất kỳ cài đặt bảo mật trong các dịch vụ bạn sử dụng.

Ứng dụng web là gì?

Đám mây hay điện toán đám mây là gì?

Gmail

Trước đây, chúng ta đã nói về các ứng dụng máy tính để bàn, cho phép bạn thực hiện các tác vụ trên máy tính của mình. Tuy nhiên, cũng có những ứng dụng hoặc ứng dụng web, chúng chạy trên đám mây và không cần phải được cài đặt trên máy tính của bạn. Những ứng dụng này thường được gọi là ứng dụng điện toán đám mây.

Ví dụ về các ứng dụng web

Nhiều trang web phổ biến trên internet thực chất là các ứng dụng web. Bạn thậm chí có thể đã sử dụng một ứng dụng web mà không hề nhận ra! Dưới đây là một số ví dụ:

  • Dịch vụ email trực tuyến: Các dịch vụ như Gmail và Yahoo! Mail chạy trực tiếp trên trình duyệt của bạn và có thể thực hiện nhiều tác vụ tương tự như Microsoft Outlook. Sau khi đăng ký dịch vụ email trực tuyến, bạn có thể sử dụng nó ngay lập tức mà không cần cài đặt. Thay vì lưu trữ trên máy tính cá nhân, email của bạn được lưu trữ trong đám mây.

  • Facebook: Cho phép bạn tạo hồ sơ cá nhân và tương tác với bạn bè. Cấu hình và giao tiếp liên tục được phát triển, và Facebook sử dụng công nghệ ứng dụng web trên nhiều trang web để cập nhật thông tin. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm những trò chơi và các ứng dụng web khác vào hồ sơ Facebook của mình.

  • Google Docs: Google Docs (hình ảnh bên dưới) là bộ công cụ văn phòng chạy trực tiếp trên trình duyệt của bạn. Tương tự như Microsoft Office, bạn có thể tạo và chỉnh sửa tài liệu, bảng tính, trình chiếu và nhiều hơn thế. Tài liệu của bạn được lưu trữ trong đám mây, giúp dễ dàng chia sẻ với người khác.

Đám mây hay điện toán đám mây là gì?

Rate this post