CN. Th5 19th, 2024
Đầu không xuôi thì đuôi cũng không lọt

Đầu không xuôi

Gặp một cái máy rất khó chịu lâu lâu thì thật không vui. Có lẽ máy quá hiện đại nên khiến cho điện cũng chảy ra. Hôm trước đồng nghiệp của tôi đã rất vất vả mới cài được máy này.

Nhưng một ngày sau đó, tôi nghe ảnh kể rằng ảnh lại cài máy cho anh ta mà cũng phải mất thêm một buổi nữa. Nhưng cuối cùng thì không được gì cả.

Ổn, anh ta rất hài lòng và tôi và đồng nghiệp của tôi về nhà.

Khôn cũng chết, dại cũng chết, biết mới sống

Hai ngày sau đó, đồng nghiệp của tôi có việc bận nên nhờ tôi kiểm tra lại máy tính cho anh ta, vì anh ta đã làm gì đó, nên máy tính lại không hoạt động.

Tối qua tôi đã xem trận Argentina gặp Bỉ trong Worldcup, nên đã ngủ quên đến 9 giờ sáng. Lo lắng và nghe đồng nghiệp tôi nói qua về tình hình máy tính của anh ta. Tưởng là một công việc đơn giản, dễ làm nhanh chóng nên tôi đã hẹn một người bạn đẹp trưa 12 giờ.

Máy tính HP ENVY dv4 Notebook pc B5W49UA

Cấu hình tiêu chuẩn

 • Bộ vi xử lý Intel Core i5-3210M Dual-Core 2.5GHz
 • 6GB RAM DDR3
 • Ổ cứng 750GB 5400rpm
 • Card đồ họa tích hợp Intel HD Graphics 4000
 • Màn hình HD BrightView LED-Backlit 14″
 • Độ phân giải 1366 x 768
 • Đầu đọc ghi đĩa DVD SuperMulti
 • Wi-Fi 802.11b/g/n, Bluetooth
 • Loa kép & Subwoofer (Beats Audio)
 • Windows 8

Máy tính này có ổ đĩa quang và cổng USB, nhưng không boot được từ đĩa Hiren’s Boot hoặc USB Boot.

Máy tính được cài đặt sẵn chế độ boot UEFI, mỗi lần kích hoạt chế độ Legacy và lưu cấu hình, khi khởi động lại thì chế độ boot lại trở về mặc định.

Không có cách nào boot được, thật tức giận không chịu được. Anh ta chỉ ngồi bên cạnh giải thích tình hình.

Vì âm thanh rất nhỏ, anh ta tìm hiểu và chỉ cho tôi đây (tờ giấy ghi bằng tiếng Anh).

Máy này là HP anh ta mua ở nước ngoài, khi cài đặt Windows 8, nó được phát huy hết sức mạnh và cá tính của nó. Đúng không em? Các máy HP, ASUS và DELL đều có phong cách riêng, nên cần cài đặt một phiên bản Windows nào đó để thể hiện tốt nhất cá tính của chúng.

Và rồi, đến driver, cá tính và cuối cùng đã xong chưa em? Anh ta nói đi nói lại và chỉ mấy cái tính năng linh tinh được ghi trên máy. Một hôm trước, tôi mất cả ngày để cài phần mềm riêng của mình, giờ lại mất công cài lại. Quá làm cho tôi bực mình. Khi tôi làm công việc mà tôi không thích, cuối cùng tôi hỏi anh bạn đã làm trước đó và anh ta đã tìm ra cách, chỉ cần tạo USB cài đặt Windows 8 thôi, không cần đĩa cài Windows 8. Thế là tôi ngồi chờ thêm hơn 30 phút để tạo USB cài Windows. Ôi, lâu quá!

Lúc đó, tôi chỉ lảm nhảm với câu nói “Khôn cũng chết, dại cũng chết, biết thì sống”. Trường hợp của anh ta quá khôn mà chết. Anh ta là giảng viên đại học và còn là giáo viên tiếng Anh nữa. Thật là sợ. Vì anh ta giỏi tiếng Anh, đọc hiểu tốt nên đã làm theo hướng dẫn, tải xuống và cài đặt cái gì đó và cuối cùng làm cho tôi phải bảo dưỡng như vậy. Nếu lúc đó anh ta gọi và hỏi về âm thanh nhỏ thế thì liệu mọi chuyện có dễ dàng hơn không? Trong thời gian chờ để tạo USB cài Windows 8, tôi cứ nghĩ trong đầu câu nói “Khôn cũng chết, dại cũng chết, biết thì sống”.

Cuối cùng, tạo được USB cài Windows và cài đặt thành công. Tôi sung sướng quá, core i5, RAM 6G, chỉ cần khoảng 30 phút là xong. Ôi, khi đến bước chọn phân vùng để cài Windows, ổ cứng đâu rồi? Ôi trời ơi.

Tôi tháo sạc ra, tháo pin ra, lắp lại, chọn lại chế độ boot mặc định. Khi đến bước chọn phân vùng, sao không thấy ổ cứng. Dùng Diskpart kiểm tra, cũng không thấy ổ cứng.

Rồi lại vào chế độ win mini, lần này tôi đã làm một cách khác mà thành công, ổ cứng vẫn còn nguyên, ổ cài Windows và ổ dữ liệu vẫn đầy đủ. Vậy không phải là ổ cứng bị hỏng.

Tìm trên Google với các từ khóa “không nhận ổ cứng khi cài đặt Windows”, “Windows 8 không nhận ổ cứng”, “lỗi không nhận ổ cứng”, “máy tính không nhận ổ cứng”… nhưng vẫn không có câu trả lời cụ thể. Cuối cùng, gõ cụm từ trên màn hình “Boot Device Not Found” mới tìm ra một bài viết của một thành viên trên diễn đàn nước ngoài, tôi cảm thấy rất vui.

Boot Device Not Found

 • Vui lòng cài đặt hệ điều hành
 • Ổ cứng (3F0)
 • F2 System Diagnostics
 • Để biết thêm thông tin, vui lòng xem: www.hp.com/go/techcenter/startup

Sau khi đọc thông tin này một cách cẩn thận, tôi không tìm thấy câu trả lời nào. Anh ta cũng đã rất nhiệt tình tìm cách và tìm được một số video hướng dẫn.

Trích đoạn video hướng dẫn

Video này hướng dẫn mở phần cứng ra. Nhưng tôi không thể làm được, anh ta đi bảo hành phần cứng để xem, chứ tôi sợ khi mở ra lắp lại thì có thể thiếu mất một số ốc vít. Anh ta chỉ cần nói vậy, tôi đành về đi, ngồi đây cũng không làm được gì. Tôi sẽ nói với bạn tôi để tìm hiểu thêm và giúp anh ta sau. Tôi cảm thấy vui mừng.

Vậy là tôi đã ngồi căng não gần 4 tiếng. Về nhà lúc 1 giờ chiều, đói bụng và đau lưng.

Đuôi cũng chả lọt

Vào lúc 6 giờ chiều cùng ngày, gặp một vụ việc đơn giản mà cũng đáng tức không kém.

Một khách hàng cũ gọi và nói “phần mềm diệt virus em bán cho anh không nhập key được, nó thông báo là key giả”. Thế là tôi chạy tới, tưởng là làm sao mà anh ta không thể nhập key, nhưng thật là hên xui, anh ta đã cào mất lớp tráng bạc mạnh tay, rách cả tờ giấy. Ôi, làm sao mà tôi có thể đổi được key, rồi tôi hỏi người bán key, hắn cũng nói không thể đổi được. Rồi một lúc sau hắn lại gọi và nói, thôi để mình đổi cái mới cho để không mất lòng khác, miễn là không quá nhiều. Nhưng thực ra, mình phải bỏ tiền ra để đền cho thằng bán key này, thật là mệt mỏi. Nghĩ về thằng to đầu mà lại cào cái key và để nó rách, thật là đáng trách. Vậy là tôi mang cái key bị rách về, kèm theo lời hứa sẽ add key mới cho anh qua mạng lần sau.

Đúng là đầu không xuôi, đuôi cũng không lọt. Trên đường về, trong đầu tôi cứ suy nghĩ với câu nói “Khôn cũng chết, dại cũng chết, biết thì sống”.

P/s: Tôi không trách mọi khách hàng của tôi, vì tôi hiểu rằng điều đó là tất yếu, đó là công việc của tôi, và nhờ có họ, tôi mới có công việc để làm. Nhưng đôi lúc, tôi cảm thấy bực bội và tức giận. Và đây là cách tôi giải tỏa.

Rate this post