T2. Th6 17th, 2024
Ghost máy tính là gì?

Nhiều khi đi cài cho khách hàng, tôi hay nhận được câu hỏi: “Ghost là gì?”. Dù không biết họ có hiểu rõ không, nhưng họ thường nói: “Em cài xong rồi ghost lại cho anh (chị) nhé” hihi. Để giải đáp câu hỏi này, mình sẽ trình bày khái niệm chung về ghost và cách ghost máy tính.

Khái niệm về ghost máy tính

“Ghost” là một phần mềm hoặc cụ thể là Norton Ghost. Sử dụng phần mềm Norton Ghost để sao lưu dữ liệu từ một ổ cứng hoặc phân vùng thành tập tin ghost (thường là ổ C). Sau khi sao lưu, bạn có thể phục hồi lại hệ thống bất kỳ lúc nào và trên bất kỳ máy tính nào. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các tập tin ghost đó để lấy lại các tập tin cụ thể mà không cần khôi phục toàn bộ trạng thái làm việc như khi sao lưu.

Bạn có thể hiểu đơn giản như thế này. Cài win mới và cài đặt các phần mềm mà bạn cần y như là xây dựng một ngôi nhà mới đã trang trí nội thất. Bạn rất thích ngôi nhà này vì nội thất khá độc đáo và thời gian xây nhà cũng không phải dạng vừa. Nhưng nếu ngôi nhà bị hỏng do một trận cuồn phong nào đó (ví dụ như virus máy tính, màn hình xanh…), bạn không kịp sửa chữa, làm sao bây giờ? Và đây là lúc mà ghost trở thành cứu tinh. Nó giúp bạn khôi phục ngôi nhà (windows + phần mềm đã cài) mà chỉ mất vài tháng trước đó.

Ghost có thể hiểu được như bạn đi quanh ngôi nhà và chụp lại tất cả hình ảnh của ngôi nhà, nội thất, vị trí… rồi đưa cho thần đèn (phần mềm ghost) – người có thể khôi phục ngôi nhà trong mơ của bạn chỉ qua những gợi ý và mô tả chi tiết của bạn. Như vậy, trong thời gian ngắn, bạn đã sửa chữa được ngôi nhà (máy tính của bạn) và tiếp tục làm việc mà không bị gián đoạn. Đó là lợi thế của ghost.

Ghost và cài mới có điểm gì giống và khác nhau?

Giống: Nếu nhìn vào windows mới ghost, bạn sẽ thấy nó hoàn toàn giống với việc cài mới, trừ khi bản ghost đã được chỉnh sửa một số chức năng, giao diện của windows hoặc thay đổi giao diện một chút. Nói chung, rất khó để nhận ra được bản ghost và bản cài đặt mới (bởi vì tôi chưa biết những chiêu đặc biệt hơn).

Khác: Như đã nói, rất khó để nhận ra sự khác biệt, nhưng nếu người tạo bản ghost đã thay đổi một số cấu hình mặc định của windows, bạn có thể nhận ra điều đó. Người ghost có thể để lại những dấu vết, có thể để bạn biết rằng bản ghost này do ai tạo ra hoặc công ty cung cấp dịch vụ có để lại số điện thoại. Dưới đây là một số đặc điểm mà tôi biết.

1. Màn hình khởi động.

Đối với ghost, màn hình khởi động sẽ hiển thị như thế này nếu người ghost máy tính tích hợp menu cứu hộ.

Ghost máy tính là gì?

Bạn có để ý chỗ khoanh tròn màu đó không? Có thể người tạo bản ghost sẽ thay chữ Norton Ghost bằng chữ Menu cứu hộ hoặc một cụm từ khác mà họ thích.

Đối với cài mới, chỉ có dòng đầu tiên, ví dụ như “Microsoft Windows XP Professtional” (đối với windows xp) hoặc “Windows 7” (đối với windows 7).

2. Trong cây thư mục. Mở một thư mục bất kỳ ra.

Đối với bản ghost, nếu có ai đó đã thay đổi nền thư mục, nó sẽ hiển thị như thế này hoặc một bức ảnh khác mà người đó sử dụng (tùy người ghost, họ sử dụng hình khác nhau).

Đối với windows cài mới, nó sẽ ở chế độ mặc định, không có nền.

3. Xem property của windows.

Bạn đưa chuột vào “My Computer”, nhấp chuột phải, kéo xuống dưới cùng và nhấp vào “Properties”. Thông tin sẽ hiển thị như sau.

Bạn có thấy hình anh chàng đó không? Đúng rồi, sự khác biệt nằm ở đó.

Hay chẳng hạn như thế này. Bạn có thấy chữ “FUJITSU SIEMENS Computer” không? Chỗ này người ta hay thay bằng tên công ty hoặc để lại số điện thoại. Điều này giúp bạn biết được nguồn gốc của bản ghost và có thể liên hệ khi máy tính gặp sự cố.

Có lẽ còn nhiều khác biệt khác, nhưng kiến thức hạn chế nên tôi không thể giới thiệu nhiều hơn. Nếu bạn có các chiêu nào hay, hãy chia sẻ với tôi nhé.

Có nên ghost hay cài mới khi windows lỗi?

Có nên ghost hay không? Đó là quyết định của bạn, tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Và câu trả lời là “không có gì là nên hay không nên cả, tùy bạn!”.

Đôi khi cài mới không khả thi, trong trường hợp đó, ghost là lựa chọn duy nhất. Có những máy tính rất khó tính, người trước đã ghost rồi vào bios đặt mật khẩu, khiến người sau không thể chỉnh lại thiết bị boot, làm sao cài đặt được. Lúc đó, ghost là phương án tốt nhất để khắc phục.

Đôi khi có một phần mềm đã được cài và crack, sau đó người đó lại ghost máy. Khi gặp sự cố windows, tôi đề nghị cài mới nhưng anh ta vẫn muốn ghost để sử dụng phần mềm cũ đó. Đơn giản vậy thôi. Vậy là ghost lại máy tính bằng file ghost của anh ta. May mà không gặp lỗi gì.

Tuy nhiên, ghost cũng rất dễ gặp lỗi. Nhiều khi ta muốn tiết kiệm thời gian nên sử dụng ghost, nhưng lại gặp nhiều lỗi phải tìm cách khắc phục. Khi đó, việc cài mới mất khoảng 30 phút hoặc ít hơn còn tốt hơn là ngồi mải mải tìm cách sửa lỗi. Vậy là ghost cũng không phải là lựa chọn lý tưởng trong trường hợp này. Đây gọi là “Lợi bất cập hại”.

Nhiều khách hàng của tôi tự ghost máy tính để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, nhưng lại gọi cho chúng tôi sau đó vì không biết ghost nên gặp lỗi windows. Hihihi, vậy là không nên ghost. May mà không mất dữ liệu, nếu nhầm lẫn ghost sang ổ D hoặc E thì còn mất hết dữ liệu. Bên cạnh đó, ghost cũng hay gặp lỗi thiếu driver máy tính, do đó bạn cũng cần lưu ý điều này.

Tôi thường không ghost lại máy tính cho khách hàng sau khi cài windows xong, vì việc ghost mất thêm 30 phút hoặc hơn. Và bạn nghĩ đó có cần thiết hay không?

Cài mới có lợi thế riêng

Cài đặt windows hoàn toàn mới, giao diện không tỳ vết, không có sự khác biệt nào? Rất chuẩn. Ít lỗi.

Cài đặt phần mềm rất thuận tiện, bạn thích cái nào thì cài vào, không cần sử dụng những phần mềm đã được cài sẵn như khi ghost. Lợi điểm ở đây là nếu bạn đã sử dụng Microsoft Office 2003 trước đó trong bản ghost, nhưng giờ bạn muốn sử dụng Microsoft Office 2007 hoặc 2010, bạn phải gỡ bỏ phần mềm cũ và cài đặt bản mới. Điều này giống như việc phá bỏ bức tường cũ của ngôi nhà và xây dựng bức tường mới. Dù sao, cài mới cũng tốt hơn ghost.

Tóm lại, quyết định là của bạn. Đừng bối rối vì những lời tôi nói hay lời của bất kỳ ai khác.

P/s: Nếu bạn cần cài đặt phần mềm hoặc windows, hãy gọi cho tôi.

Gọi ngay cài win TPHCM

Tôi sẽ đến tận nhà và cài đặt cho bạn. Cảm ơn!

Gợi ý dịch vụ máy tính tại nhà:

Rate this post