T2. Th5 20th, 2024
Hệ điều hành là gì – Hệ thống điều hành máy tính

Giới thiệu về hệ điều hành

Hệ điều hành, viết tắt là OS (Operating System), là một phần mềm quan trọng nhất chạy trên máy tính. Nhiệm vụ của nó là quản lý bộ nhớ, quá trình của máy tính, cũng như tất cả các phần mềm và phần cứng đi kèm. Hơn nữa, hệ điều hành còn cho phép người dùng giao tiếp với máy tính mà không cần hiểu về ngôn ngữ máy tính. Nếu thiếu hệ điều hành, máy tính sẽ trở nên vô dụng.

Công việc của hệ điều hành

Hệ điều hành quản lý việc chạy đồng thời nhiều chương trình trên máy tính. Trong quá trình đó, tất cả các chương trình này đều cần truy cập vào CPU, bộ nhớ và ổ đĩa lưu trữ. Hệ điều hành phối hợp các công việc này để đảm bảo mỗi chương trình nhận được những gì nó cần.

Các loại hệ điều hành

Hệ điều hành là gì - Hệ thống điều hành máy tính

Hầu hết các máy tính mới mua đều được cài đặt sẵn hệ điều hành. Mặc dù phần lớn người dùng vẫn sử dụng hệ điều hành được cài sẵn, nhưng họ cũng có thể nâng cấp hoặc thay đổi hệ điều hành theo nhu cầu của mình.

Ba hệ điều hành phổ biến nhất cho máy tính cá nhân là Microsoft Windows, Mac OS X và Linux.

Hệ điều hành Microsoft Windows

Hệ điều hành Microsoft Windows

Windows là hệ điều hành được tạo ra bởi Microsoft từ những năm 1980. Windows đã phát triển qua nhiều phiên bản như Windows 10 (2015), Windows 8.1 (2013), Windows 8 (2012), Windows 7 (2009), Vista (2007), và còn nhiều nữa. Windows được cài đặt sẵn trên hầu hết máy tính mới mua ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt. Vì vậy, Windows đã trở thành hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới.

Windows có nhiều phiên bản như Home, Premium, Profesional, Ultimate, Enterprise. Người dùng có thể lựa chọn phiên bản phù hợp với máy tính và công việc của mình.

Hệ điều hành Mac OS X

Hệ điều hành Mac OS X

Mac OS là hệ điều hành được tạo ra bởi Apple. Nó được cài đặt sẵn trên tất cả các máy tính Macintosh hoặc máy Mac mới. Các phiên bản gần đây của Mac OS X gồm Yosemite (2014), Mavericks (2013), Moutain Lion (2012), Lion (2011) và Snow Leopard (2009). Apple cũng cung cấp phiên bản Mac OS X Server để chạy trên các máy chủ.

Mac OS X chiếm khoảng 9,5% thị phần hệ điều hành trên toàn cầu, thấp hơn rất nhiều so với Windows (chiếm 90%). Một trong những lý do của việc này là máy tính Apple có giá cao hơn so với các máy tính khác, tuy nhiên, nhiều người vẫn yêu thích giao diện của Mac OS X.

Hệ điều hành Linux

Hệ điều hành Linux

Linux là hệ điều hành mã nguồn mở, có nghĩa là ai cũng có thể sửa đổi và phân phối nó trên toàn cầu. Điều này khác với hệ điều hành độc quyền Windows chỉ được sửa đổi bởi Microsoft hoặc Mac OS X chỉ được sửa đổi bởi Apple. Linux có nhiều phiên bản để mọi người lựa chọn, như Ubuntu, Mint và Fedora.

Linux được đặt tên theo Linus Torvalds, người đã tạo ra hạt nhân Linux vào năm 1991. Theo thống kê năm 2014, Linux chiếm khoảng 2% thị phần hệ điều hành. Tuy nhiên, hầu hết các máy chủ trên thế giới đang sử dụng hệ điều hành Linux bởi tính linh hoạt và sự dễ dàng trong việc tùy chỉnh.

Hệ điều hành cho thiết bị di động

Hệ điều hành cho thiết bị di động

Trái với máy tính để bàn và máy tính xách tay, các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng và máy nghe nhạc MP3 chạy hệ điều hành riêng dành cho di động. Các hệ điều hành này bao gồm Apple iOS, Windows Phone và Google Android.

Hệ điều hành cho di động không có đầy đủ tính năng giống như trên máy tính, không thể chạy tất cả các phần mềm cần thiết. Tuy nhiên, nó vẫn tiện lợi và cho phép người dùng lướt web, xem phim, nghe nhạc, chơi game và thực hiện nhiều công việc khác.

Rate this post