CN. Th4 21st, 2024
Hướng dẫn cài đặt driver đầy đủ cho máy tính laptop [Làm chủ máy tính]

Sau khi cài đặt windows, bạn có biết những bước tiếp theo không?

Bạn đã từng nghe qua khái niệm “Driver” chưa? Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích chi tiết về khái niệm driver. Tuy nhiên, bước tiếp theo sau đó là cài đặt đầy đủ driver cho máy tính. Để bạn hiểu dễ hiểu, hãy tưởng tượng rằng phần cứng máy tính là người Mỹ, phần mềm máy tính là người Việt Nam, và driver là người thông dịch, biết cả tiếng Mỹ và tiếng Việt. Driver là người giúp phần cứng (người Mỹ) hiểu được phần mềm (người Việt Nam) và ngược lại.

Làm thế nào để tìm driver cho máy tính?

Thông thường, trước đây, người ta thường phải tìm từng driver của từng thiết bị trên trang web chính thức của nhà sản xuất, sau đó tải về và cài đặt trên máy tính. Nhưng với số lượng thiết bị trong máy tính rất nhiều, việc này sẽ mất rất nhiều thời gian.

Đôi khi, khi bạn mua máy tính mới, bạn sẽ được tặng kèm đĩa driver – nếu như vậy thì việc cài đặt driver trở nên dễ dàng. Nhưng không phải hãng sản xuất nào cũng cung cấp đĩa driver kèm theo, đặc biệt là với máy tính cũ. Trong trường hợp này, bạn có thể lưu trữ driver của máy tính vào ổ Data và sử dụng khi cần cài lại windows.

Ngày nay, nhiều hãng sản xuất linh kiện máy tính đã tạo ra một bộ driver trọn gói, được đóng gói cho việc cài đặt offline trên máy tính. Bộ cài này sẽ tự động quét và cài đặt các driver còn thiếu trên máy tính. Đây là một phương pháp mới, hiệu quả hơn, nhanh hơn, giúp việc cài đặt driver trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cũng có những loại driver không có trong bộ cài đó, vì vậy bạn nên sử dụng phương pháp cũ để tìm và cài đặt driver.

Các bộ cài driver offline vô cùng hiệu quả

Có nhiều bộ driver mà tôi thường sử dụng, bạn có thể tải về bộ driver phù hợp với phiên bản windows của mình để cài đặt nhanh chóng. Bạn không cần phải tải về tất cả driver của tất cả phiên bản, vì bạn không phải là người chuyên cài windows.

Sau khi tải về, bạn chỉ cần nhấn vào file exe để cài đặt. Ví dụ, với WanDriver, bạn nhấn vào file WanDrv.exe, với SAM Driver thì nhấn vào file SDI.exe, còn với Driver Solution Pack thì nhấn vào file DPS.exe để chạy cài đặt.

Sau khi cài đặt xong, khởi động lại máy tính và kiểm tra xem driver máy tính đã được cài đặt đầy đủ chưa. Nếu không có biểu tượng màu vàng hoặc dấu chấm than (!) màu vàng bên cột thiết bị trong Device Manager, tức là driver đã được cài đặt đầy đủ. Ngược lại, nếu có biểu tượng màu vàng, đó là driver chưa được cài đặt.

Bạn có thể xem hình minh họa sau để hiểu rõ hơn:

Hướng dẫn cài đặt driver đầy đủ cho máy tính laptop

Ví dụ: driver đã được cài đặt đầy đủ.

Hướng dẫn cài đặt driver đầy đủ cho máy tính laptop

Ví dụ: cài đặt thiếu driver.

Ngoài ra, sau khi cài đặt driver đầy đủ, để kiểm tra bạn cũng có thể click chuột phải vào “mỹ computer” -> chọn “Manager” -> chọn “Divice Manager”. Nếu không có biểu tượng màu vàng ở cột bên phải của các thiết bị, tức là driver đã cài đặt đầy đủ. Còn nếu có biểu tượng màu vàng ở một số thiết bị, tức là driver chưa được cài đặt.

Cuối cùng, đây là các trang web chính thức của các hãng máy tính, bạn có thể tìm driver trực tiếp:

Một phần mềm hỗ trợ tìm driver khá hiệu quả là 3dpchip. Bạn có thể tìm hiểu và tải phần mềm này để tìm driver. Trong một bài viết khác, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tìm driver bằng 3dpchip.

Chúc các bạn thành công! Sau khi cài đặt driver đầy đủ, tôi sẽ giới thiệu những bước tiếp theo. Hãy đón chờ bài viết tiếp theo! Nó thật thú vị!

Rate this post