T2. Th7 15th, 2024

Hướng dẫn chi tiết cách cài Win 8 một cách nhanh chóng

Tháng 10 này, Microsoft sẽ phát hành chính thức hệ điều hành Windows 8, bao gồm cả phiên bản Pro/Enterprise và RT. Trước khi phiên bản chính thức được ra mắt, người dùng đã có cơ hội trải nghiệm qua nhiều phiên bản từ Developer Preview cho đến RTM. Phiên bản Windows 8 RTM (Release to Manufacturing) được xem là đầy đủ tính năng cốt lõi và không khác nhiều so với phiên bản chính thức.

Hiện nay, phiên bản này đã có thể tải về dưới dạng file ISO trên Internet và bạn có thể dễ dàng tạo USB/DVD Boot để cài đặt Windows 8. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết các bước cài đặt để giúp bạn nhanh chóng cài đặt hệ điều hành này.

Tìm bản cài đặt Windows 8 và một chiếc USB 4GB trở lên

Đầu tiên, bạn cần tìm và tải về file ISO cài đặt Windows 8 hoặc mua đĩa cài đặt Windows 8 tại các cửa hàng phần mềm. Windows 8 có các phiên bản khác nhau, bao gồm Windows 8 Core, Windows 8 Pro, Windows 8 Enterprise và Windows RT (chỉ dành cho máy tính dùng chip ARM). Trong quá trình cài đặt, bạn cần có số đăng ký (Product Key) để tiến hành cài đặt.

*Lưu ý: Hiện tại, bạn có thể tìm số đăng ký trên mạng nhưng đây là dạng đăng ký dùng thử và chưa cho phép kích hoạt vĩnh viễn. Ngoài ra, cũng có một số người đang bán key Windows 8 nhưng tôi không rõ liệu có dùng được hay không.

Dưới đây là các link tải file ISO của các phiên bản Windows 8:

Windows 8 (32-bit)

Windows 8 (64-bit)

Windows 8 Pro (32-bit)

Windows 8 Pro (64-bit)

Windows 8 Enterprise (32-bit)

Windows 8 Enterprise (64-bit)

Ngoài ra, đối với phiên bản Pro, bạn cần nhập Product Key để tiếp tục quá trình cài đặt.

Cấu hình yêu cầu

Trước khi cài đặt Windows 8, hãy đảm bảo máy tính của bạn đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Vi xử lý tối thiểu 1 GHz.
  • RAM: 1GB đối với phiên bản Windows 8 32-bit và 2GB đối với phiên bản 64-bit.
  • Ổ cứng: 16GB dung lượng trống đối với phiên bản 32-bit và 20GB đối với phiên bản 64-bit.
  • Card đồ họa: hỗ trợ DirectX 9 trở lên.
  • Để sử dụng tính năng cảm ứng, bạn cần sử dụng máy tính bảng hoặc màn hình hỗ trợ cảm ứng. Tuy nhiên, điều kiện này không bắt buộc.
  • Để truy cập và cài đặt ứng dụng mới từ Windows Store, máy tính cần kết nối Internet.

Các bước chuẩn bị

Đầu tiên, tải về file ảnh đĩa (định dạng .iso) của Windows 8. Lưu ý, nếu máy tính của bạn có dung lượng RAM lớn hơn 4GB, hãy sử dụng bản 64-bit để Windows có thể nhận diện và sử dụng đầy đủ bộ nhớ RAM. Ngược lại, sử dụng bản 32-bit là đủ.

Sau khi tải về, sử dụng phần mềm ghi đĩa để ghi file iso này vào đĩa DVD trắng (nếu máy tính của bạn có ổ đĩa ghi DVD). Nếu không có ổ đĩa ghi DVD, bạn có thể sử dụng USB để khởi động và cài đặt Windows 8.

Cách cài đặt Windows 8

Sau khi thiết lập BIOS và cắm USB hoặc bỏ đĩa DVD vào ổ đĩa, hệ thống sẽ tự khởi động từ 2 thiết bị này. Giao diện khởi động của Windows 8 sẽ được hiển thị.

Tại cửa sổ giao diện đầu tiên của cài đặt Windows 8, chọn ngôn ngữ cài đặt, định dạng thời gian và phương thức nhập bàn phím, sau đó nhấn Next để tiếp tục.

Tiếp theo, nhấn nút Install Now để bắt đầu quá trình cài đặt.

Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, máy tính của bạn sẽ được tự khởi động lại.

Một vài tính năng mới trên Windows 8

Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt, giao diện mặc định của Windows 8 không còn là màn hình desktop truyền thống, mà thay vào đó là giao diện Metro hoàn toàn mới, với khả năng kéo và thả biểu tượng để thay đổi vị trí.

Nếu bạn muốn truy cập vào giao diện desktop truyền thống, hãy nhấn mục Desktop trên giao diện Metro. Một điều đặc biệt là nút bắt đầu Start trên desktop đã không còn.

Sau khi hoàn tất cài đặt, bạn có thể cài đặt các phần mềm khác và bắt đầu sử dụng Windows 8. Chúc bạn thành công!

Rate this post