T2. Th5 20th, 2024
Hướng dẫn làm chủ công cụ tìm kiếm Google hiệu quả tốt nhất

Giới thiệu về Google

Google là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia hàng đầu thế giới. Họ phát triển nhiều sản phẩm và ứng dụng cho người dùng công nghệ, internet và máy tính trên toàn thế giới.

Các sản phẩm của Google:

1. Công cụ tìm kiếm: Google search

 • Google.com cho thế giới và
 • Google.com.vn cho Việt Nam,
 • Google.com.ru cho Nga,
 • Google.com.jp cho Nhật…

Mỗi quốc gia Google lại phát triển một công cụ tìm kiếm. Công cụ tìm kiếm là một máy tính lưu giữ và sắp xếp thông tin theo một cách nào đó. Khi người dùng gọi một từ khóa nào đó, nó sẽ trả về những kết quả tốt nhất, gần giống nhất cho người dùng (thường là 10 vị trí). Ngoài Google, hiện tại còn có Bing.com, Yahoo.com, Nhà Nhà của Việt Nam…

2. Mạng xã hội: Youtube.com và Google Plus

 • Youtube.com là nơi người ta chia sẻ và tương tác với những video,
 • Google Plus là mạng xã hội để chia sẻ điều gì đó với xã hội và tương tác với bạn bè.

Hiện tại, còn rất nhiều mạng xã hội khác như me.zing.vn, Facebook.com, Tumblr.com, Twitter.com, Pinterest.com…

3. Trình duyệt web: Chrome

 • Chrome là một trình duyệt web, công cụ để người dùng truy cập web. Ở Việt Nam có một số trình duyệt khác như: Cốc Cốc, FireFox, Chrome, Sarafi, IE, Opera.

4. Thư điện tử: Email

 • Email là hộp thư bằng điện tử, không phải là hộp thư bằng gỗ hay sắt trước nhà. Hiện tại có nhiều hãng cung cấp dịch vụ thư điện tử miễn phí như Yahoo có Yahoo Mail, Google có GMail, Microsoft có HotMail… Bạn có thể chọn hãng dịch vụ mà bạn thích. Trước đây, Yahoo Mail phổ biến nhưng hiện tại Gmail đã dần thay thế Yahoo Mail.

Và còn nhiều sản phẩm khác. Dưới đây là hình ảnh minh họa:

Hình 1
Hình 2
Hình 3
Hình 4

Sử dụng Google hiệu quả nhất

Google có quá nhiều sản phẩm nên cũng có nhiều cách hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên, tôi sẽ hướng dẫn bạn chủ yếu sử dụng Google tìm kiếm để giải quyết các vấn đề máy tính bạn gặp phải. Các sản phẩm khác của Google sẽ được hướng dẫn ở một bài viết khác.

Khi sử dụng Google tìm kiếm, bạn chỉ cần gõ từ khóa vào ô tìm kiếm. Google sẽ đưa ra những kết quả phù hợp nhất cho từ khóa đó. Quan trọng nhất trong tìm kiếm là bạn phải biết mình đang tìm gì. Có ai đi tìm mà không biết mình đang tìm gì đâu mà phải hỏi?

Tuy nhiên, bạn cần phân biệt được bạn muốn tìm video, hình ảnh hay website, địa chỉ hay hướng dẫn, chỉ dẫn nào đó.

Nếu bạn muốn tìm website, bạn vào www.google.com.vn là nhanh nhất cho kết quả ở Việt Nam. Nếu bạn muốn tìm hình ảnh, bạn nên vào images.google.com.vn. Đó là nơi để tìm kiếm!

Khi lựa chọn từ khóa tìm kiếm, bạn có thể thử các phương pháp sau:

1. Tìm kiếm chính xác cụm từ

Google cho phép bạn tìm kiếm chính xác một cụm từ nào đó trong bài viết. Để tìm kiếm chính xác, bạn cần gõ cụm từ đó vào ô tìm kiếm, đặt trong dấu nháy kép. Ví dụ, để tìm kiếm bài viết nào có chính xác từ “Product Activation Failed”, bạn gõ “Product Activation Failed” (nhớ có dấu nháy).

2. Loại trừ cụm từ

Google cho phép bạn loại trừ cụm từ trong kết quả tìm kiếm. Để loại trừ cụm từ, bạn chỉ cần gõ dấu trừ “-” trước cụm từ mà bạn muốn loại trừ. Ví dụ, nếu bạn tìm từ “Product Activation Failed” nhưng không muốn thấy kết quả từ trang sinhvienit, bạn gõ “Product Activation Failed -sinhvienit” (nhớ có dấu trừ).

3. Tìm kiếm mở rộng

Cách này bạn đã sử dụng thường xuyên. Chỉ cần gõ từ khóa bạn muốn tìm vào ô tìm kiếm và ấn enter. Google sẽ trả về kết quả không chỉ từ khóa tìm kiếm mà còn có từ đồng nghĩa của nó.

4. Tìm kiếm mở rộng có điều kiện

 • a. Bạn muốn kết quả trả về phải chứa một cụm từ nào đó: Cú pháp là “cụm từ tìm kiếm +cụm từ bắt buộc có”. Ví dụ, nếu bạn muốn tìm từ “Product Activation Failed” trên trang cai-win.com, bạn gõ “Product Activation Failed +cai-win.com”.

 • b. Bạn muốn kết quả trả về không chỉ có từ khóa tìm kiếm mà còn có các từ đồng nghĩa khác: Cú pháp là “cụm từ tìm kiếm ~”. Cách này thích hợp để tìm từ đồng nghĩa trong tiếng Anh.

5. Tìm kiếm cụm từ phía sau một từ

Chủ yếu để xem các gợi ý. Cú pháp là “cụm_từ_tìm_kiếm“. Ví dụ, nếu bạn muốn xem gợi ý phía sau từ “windows”, bạn gõ “windows” và ấn enter. Cách này thường xem các tên miền chứa từ khóa.

6. Sử dụng dấu “?” trong tìm kiếm

 • Cú pháp: “từ???từ”. Cách này tìm kiếm các cụm từ mà bạn không nhớ chính xác. Ví dụ, nếu bạn muốn tìm từ “cài win” tại nhà tphcm nhưng chỉ nhớ “cài win” và “tphcm”, bạn gõ “cài win??? tphcm”.

Tìm kiếm nâng cao

Nếu bạn muốn tìm kiếm nâng cao, bạn có thể truy cập trang tính năng tìm kiếm của Google tại đây. Trang này cho phép bạn thêm nhiều ràng buộc cho kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, cách này thường chỉ dành cho các webmaster. Người dùng thông thường ít sử dụng.

Rate this post