T2. Th7 15th, 2024
Làm quen với hệ điều hành của máy tính

Các giao diện màn hình bạn thấy khi bật máy tính được gọi là desktop. Dựa trên hệ điều hành bạn đang sử dụng, giao diện desktop sẽ có những khác biệt, nhưng thông thường nó bao gồm các menu ở phía dưới, trên cùng hoặc bên trên màn hình. Desktop của máy tính có thể chứa bất kỳ tệp tin, ứng dụng hoặc các lối tắt nhanh mà bạn muốn truy cập nhanh.

Làm quen với desktop

Cả hệ điều hành MAC và Windows đều có desktop, tuy nhiên chúng có một số khác biệt. Dưới đây là ví dụ để bạn hiểu về desktop của Window và Mac.

Desktop của Window

Làm quen với hệ điều hành của máy tính

Ý nghĩa của các ký hiệu trên hình:

 1. Thùng rác
 2. Thư mục
 3. Màn hình desktop
 4. Thư mục đang mở
 5. Nút Start
 6. Lối tắt trên thanh taskbar
 7. Thanh Taskbar
 8. Ngày giờ và một số cài đặt

Desktop của Mac OS

Làm quen với hệ điều hành của máy tính

Ý nghĩa của các ký hiệu trên hình:

 1. Nút biểu tượng Apple
 2. Thanh menu
 3. Ngày giờ và một số cài đặt
 4. Spotlight – giúp bạn tìm kiếm tệp tin hoặc ứng dụng
 5. Notification Center – Trung tâm thông báo
 6. Desktop của Mac
 7. Thư mục đang mở
 8. Launchpad – Hiển thị tất cả ứng dụng Mac đã cài
 9. Dock – Có thể chứa biểu tượng nhanh cho các ứng dụng, tệp tin và thư mục. Nếu bạn đang mở nhiều chương trình, bạn có thể sử dụng Dock để chuyển đổi nhanh giữa chúng.
 10. Thư mục
 11. Thùng rác

Ở Việt Nam, hệ điều hành Windows được sử dụng phổ biến. Vì vậy, tôi sẽ tập trung mô tả chi tiết về Windows, còn phần Mac OS tôi sẽ chỉ nêu sơ qua. Nếu bạn đang sử dụng Mac OS, xin vui lòng thông cảm.

Hệ thống tập tin của máy tính

Máy tính của bạn sử dụng thư mục để tổ chức các tệp tin khác nhau và các ứng dụng chứa chúng. Biểu tượng thư mục trên máy tính được thiết kế giống như tập tin thư mục đầy đủ với các văn bản và hình ảnh.

Mỗi hệ điều hành có hệ thống tập tin riêng của nó, giúp bạn tìm thấy thư mục tệp tin của mình. Nếu máy tính của bạn chạy Windows 7 hoặc các phiên bản cũ hơn, hệ thống tập tin của bạn được gọi là Windows Explorer (không nhầm lẫn với Internet Explorer, một trình duyệt được cài đặt sẵn trên máy tính). Nếu máy tính của bạn chạy Windows 8, hệ thống tập tin được gọi là File Explorer. Hệ thống tập tin của máy tính Mac được gọi là Finder. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về các chức năng cơ bản chung cho tất cả các hệ thống tập tin máy tính.

Các thao tác với thư mục và tệp tin

 • Mở thư mục hoặc tệp tin: Bạn chỉ cần nhấp đúp vào thư mục hoặc tệp tin để mở nó. Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào thư mục hoặc tệp tin và chọn “Mở”. Tuy nhiên, cách nhanh nhất và phổ biến nhất là nhấp đúp chuột vào thư mục hoặc tệp tin.

Làm quen với hệ điều hành của máy tính

 • Chuyển hướng trong thư mục: Để chuyển đến thư mục khác, bạn có thể nhấp chuột vào khu vực menu điều hướng bên trái như hình dưới đây.

Làm quen với hệ điều hành của máy tính

 • Xóa thư mục hoặc tệp tin: Để xóa một thư mục hoặc tệp tin, bạn có thể nhấp chuột phải vào nó và chọn “Xóa”. Bạn cũng có thể kéo thư mục hoặc tệp tin vào thùng rác hoặc chọn thư mục hoặc tệp tin và nhấn phím Delete trên bàn phím.

Làm quen với hệ điều hành của máy tính

Mở một ứng dụng trên PC

Bạn có phân biệt được ứng dụng và tệp tin, thư mục trên PC không? Ứng dụng là một phần mềm đã được cài đặt trên máy tính, trong khi tệp tin và thư mục chỉ là các tệp đơn thuần không cần cài đặt.

Để mở một ứng dụng, bạn chỉ cần nhấp đúp vào ứng dụng đó.

Nhấp vào nút Start, sau đó chọn ứng dụng mong muốn. Nếu bạn không thể tìm thấy ứng dụng đó, bạn có thể nhấp vào “All Programs” để xem danh sách đầy đủ. Trong ví dụ này, chúng tôi đã mở Internet Explorer. Để tiện lợi, các ứng dụng thường được sử dụng cũng có thể có một lối tắt trên thanh tác vụ hoặc trên desktop.

Làm quen với hệ điều hành của máy tính

Điều chỉnh thiết lập máy tính của bạn

Khi bạn bắt đầu sử dụng một máy tính mới, bạn có thể muốn thay đổi các thiết lập của máy tính. Điều chỉnh các thiết lập của bạn có thể làm từ các nhiệm vụ đơn giản như thay đổi hình nền desktop cho đến các nhiệm vụ phức tạp hơn như điều chỉnh các thiết lập bảo mật hoặc bàn phím của bạn. Để làm điều này, hãy mở Control Panel, nơi bạn có thể điều chỉnh các thiết lập.

Làm quen với hệ điều hành của máy tính

Đối với Windows 8 và Windows 10, bạn chỉ cần gõ “Control Panel” vào ô tìm kiếm.

Làm quen với hệ điều hành của máy tính

Tắt máy tính

Để tắt máy tính, hãy chọn Start và chọn “Shut down” – đối với Windows 7.

Làm quen với hệ điều hành của máy tính

Để tắt máy tính trong Windows 8, hãy di chuột vào góc trên hoặc dưới cùng bên phải màn hình và nhìn thấy biểu tượng sau đây.

Làm quen với hệ điều hành của máy tính

Đối với Windows 10, bạn nhấn vào Start, chọn Power và chọn “Shut down”.

Làm quen với hệ điều hành của máy tính

Chúc bạn nhanh chóng làm quen với máy tính của mình!

Rate this post