T2. Th5 20th, 2024
Máy tính và Máy vi tính là gì?

Máy vi tính là gì?

Máy vi tính là một thiết bị điện tử dùng để thao tác, lưu trữ, truy xuất và xử lý thông tin và dữ liệu. Máy tính có thể được sử dụng để gõ văn bản, gửi email, chơi trò chơi và lướt web. Bạn cũng có thể sử dụng máy tính để chỉnh sửa bảng tính trong Excel, tạo file thuyết trình trong Power Point và xem video.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với bạn những thông tin quan trọng về máy tính, bao gồm cách thiết lập máy tính, cách tương tác với máy tính và hệ điều hành, và các loại máy tính hiện có trên thị trường. Tôi cũng sẽ giới thiệu một số cách cơ bản để khắc phục sự cố khi máy tính gặp lỗi.

Phần cứng và phần mềm

Trước khi tìm hiểu về các loại máy tính khác nhau, chúng ta hãy nói về hai yếu tố quan trọng mà tất cả các máy tính đều có: phần cứngphần mềm.

Phần cứng là những thành phần vật lý của máy tính như chuột, bàn phím, bo mạch chủ, chipset…

Phần mềm là những chương trình chạy trên phần cứng và tận dụng các thành phần vật lý để làm việc. Phần mềm không có hình dạng vật lý, nó không thể cầm trên tay. Ví dụ: trình duyệt web (Chrome, Firefox…), phần mềm nghe nhạc, phần mềm xử lý văn bản (Microsoft Office)…

Các loại máy tính

Hầu hết mọi người khi nhắc đến “máy tính” thường nghĩ đến máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay (laptop). Tuy nhiên, máy tính có nhiều hình dạng, kích cỡ và chức năng khác nhau trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, máy ATM hoặc máy quét trong siêu thị khi tính tiền cũng là máy tính. Đó là những loại máy tính khác với máy tính để bàn và máy tính xách tay.

Tuy nhiên, trong bài viết này, tôi chỉ muốn tập trung vào máy tính để bàn (desktop) và máy tính xách tay (laptop).

Máy tính để bàn – Desktop

Máy tính để bàn thường được sử dụng tại nơi làm việc, văn phòng, công ty, trường học, thư viện… Nó có thể có kích thước khác nhau, tùy thuộc vào phong cách, cấu hình và điều kiện làm việc của người dùng. Khi sử dụng máy tính để bàn, chúng ta thường kết nối chuột và bàn phím để sử dụng, chúng cũng là một phần của máy tính để bàn.

Máy tính để bàn thường dễ dàng nâng cấp phần cứng, mở rộng hoặc bổ sung các bộ phận mới. Một lợi ích của máy tính để bàn là chi phí đầu tư. Nếu so sánh với một máy tính xách tay có cấu hình tương tự, máy tính để bàn thường rẻ hơn rất nhiều.

Máy tính xách tay – Laptop

Máy tính xách tay, còn được gọi là laptop, là loại máy tính thông dụng. Máy tính xách tay chạy bằng pin hoặc nguồn điện, di động hơn so với máy tính để bàn và cho phép bạn sử dụng chúng ở bất kỳ đâu.

Vì máy tính xách tay nhỏ hơn máy tính để bàn, nên việc mở nó ra và xem các thành phần bên trong có thể khó khăn hơn. Ngoài ra, việc nâng cấp phần cứng trên máy tính xách tay cũng khó khăn hơn hoặc không thể như trên máy tính để bàn.

Máy tính bảng – Tablet

Máy tính bảng, còn được gọi là tablet, là một loại máy tính cầm tay nhỏ gọn hơn máy tính xách tay. Thay vì có bàn phím và touchpad riêng biệt, máy tính bảng sử dụng giao diện cảm ứng để gõ và điều hướng. Ví dụ nổi tiếng nhất của máy tính bảng là iPad.

Máy tính bảng không thể thực hiện mọi chức năng như máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn, nhưng nó là một lựa chọn tốt nếu bạn chỉ muốn chơi game nhỏ, xem email, lướt web hoặc tham gia mạng xã hội.

Máy chủ – Server

Máy chủ là loại máy tính ít người tiếp xúc thường xuyên. Nó là máy tính dùng để cung cấp thông tin cho các máy tính khác trên mạng. Nhiều doanh nghiệp sử dụng máy chủ để lưu trữ thông tin và cho phép nhân viên truy cập tệp tin từ máy chủ. Máy chủ có thể có kích thước nhỏ như máy tính để bàn, cũng có máy chủ rất lớn đến mức lớn hơn cả sân vận động.

Máy chủ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc truy cập internet. Chúng lưu trữ các trang web và khi bạn bấm vào một liên kết trên trình duyệt, máy chủ web sẽ cung cấp trang web bạn yêu cầu.

Các loại máy tính khác

Ngày nay, có rất nhiều thiết bị hàng ngày được xem là máy tính chuyên dụng, mặc dù chúng ta không nghĩ rằng đó là máy tính. Ví dụ:

  • Điện thoại di động: Nhiều loại điện thoại di động có thể thực hiện nhiều chức năng giống như máy tính, chẳng hạn như lướt web, chơi game, xem video, viết ghi chú, soạn mail… Các điện thoại này thường được gọi là smartphone hoặc điện thoại thông minh.

  • Máy chơi game: Đây là máy trò chơi có giao diện điều khiển riêng biệt, là một dạng riêng biệt của máy tính được sử dụng để chơi game. Mặc dù máy chơi game không có đầy đủ tính năng như máy tính để bàn, nhưng nó có thể chơi được nhiều trò chơi mới và lớn.

  • TV: Nhiều loại TV ngày nay đã tích hợp các ứng dụng hoặc cho phép cài đặt thêm ứng dụng, giúp bạn truy cập nhiều nội dung trực tuyến như xem Facebook, tin tức, phim trực tuyến…

PCs và Macs

Máy tính cá nhân có hai phong cách chính: PC và Mac. Cả hai đều có đầy đủ chức năng, nhưng lại mang đến những cảm nhận và trải nghiệm khác nhau. Một số người thích PC và một số người thích Mac.

  • PC: Đây là loại máy tính bắt đầu với máy tính IBM được giới thiệu lần đầu vào năm 1981. Các công ty khác sau đó đã tạo ra các máy tính tương thích với IBM PC (thường được gọi là máy tính PC). Ngày nay, PC là loại máy tính cá nhân phổ biến nhất, thường sử dụng hệ điều hành Microsoft Windows.

  • Mac: Máy tính Macintosh được giới thiệu vào năm 1984 và là máy tính cá nhân đầu tiên có giao diện người dùng đồ họa (GUI). Tất cả các máy Mac được sản xuất bởi Apple Inc. và sử dụng hệ điều hành Mac OS X.

Rate this post