CN. Th4 21st, 2024
Máy tính xách tay – Laptop là gì?

Máy tính xách tay – Laptop là gì?

Máy tính xách tay - Laptop là gì?

Một chiếc máy tính xách tay (Laptop) là một thiết bị cá nhân tiện dụng mang đi và sử dụng tại nhiều địa điểm và địa hình khác nhau. Nhiều máy tính xách tay được thiết kế để hoạt động như một máy tính để bàn, có khả năng chạy các phần mềm tương tự và mở các tập tin cùng định dạng như máy tính để bàn. Tuy nhiên, một số máy tính xách tay như Netbook đã loại bỏ một số tính năng để tăng tính di động.

Máy tính xách tay (Laptop) khác với máy tính để bàn (desktop) ở chỗ nào?

Máy tính xách tay được thiết kế để sử dụng trong tình huống di chuyển và mang tính di động cao, điều này tạo ra một số khác biệt cơ bản so với máy tính để bàn.

Máy tính xách tay thường được tích hợp đầy đủ các thành phần như màn hình, bàn phím, touchpad và loa. Điều này có nghĩa rằng máy tính xách tay có thể hoạt động độc lập mà không cần các thiết bị ngoại vi bên ngoài.

Nếu bạn thường xuyên sử dụng chuột, có một lựa chọn thuận tiện hơn là kết nối máy tính xách tay với chuột ngoại vi hoặc màn hình lớn hơn. Điều này giúp biến máy tính xách tay thành một máy tính để bàn, và bạn có thể dễ dàng tách kết nối với các thiết bị ngoại vi khi cần di chuyển.

Dưới đây là những khác biệt chính của Laptop

1. Touchpad

Touchpad trên máy tính xách tay còn được gọi là trackpad, là một bề mặt cảm ứng giúp điều khiển con trỏ thông qua các cử chỉ của ngón tay. Hiện nay, nhiều touchpad còn hỗ trợ cử chỉ đa điểm, giúp bạn thực hiện các nhiệm vụ bằng cách dùng cử chỉ của một hoặc nhiều ngón tay. Ví dụ, bạn có thể sử dụng cử chỉ kéo chụm để phóng to hoặc thu nhỏ màn hình hiển thị.

Touchpad

2. Pin

Mọi laptop đều được trang bị pin, cho phép sử dụng máy tính mà không cần cắm điện. Khi bạn cắm điện, pin sẽ tự động sạc. Một lợi ích của pin là bạn có nguồn điện dự phòng khi cúp điện.

3. AC Adapter

Mọi laptop đều đi kèm với một dây cáp điện đặc biệt được gọi là AC adapter, được thiết kế để sử dụng với từng dòng máy tính xách tay cụ thể.

4. Cổng

Hầu hết các máy tính xách tay có các cổng kết nối giống như máy tính để bàn, bao gồm các cổng USB, mặc dù số lượng có thể ít hơn. Tuy nhiên, có thể có những cổng khác nhau và bạn có thể cần sử dụng bộ chuyển đổi để sử dụng chúng.

Ân Phạm là một blogger nghiệp dư, viết blog và cung cấp dịch vụ cài win tại nhà ở tphcm để kiếm sống. Nếu bạn có nhu cầu, hãy ủng hộ Ân Phạm bằng cách sử dụng dịch vụ sửa máy tính tại nhà.

Xin cảm ơn!

Rate this post