T2. Th7 15th, 2024

Salesforce.com, Inc. là một trong các công ty hàng đầu trên thị trường quản lý quan hệ khách hàng (CRM). Hơn 150.000 công ty trên toàn thế giới, bao gồm cả các thương hiệu nổi tiếng như Toyota, Sony,… đã sử dụng Salesforce CRM. Việc sử dụng Salesforce CRM đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Dự kiến vào năm 2022, sẽ có khoảng 3,3 triệu cơ hội việc làm cho các nhà phát triển Salesforce. Vậy Salesforce là gì chính xác? Làm thế nào để trở thành nhà phát triển Salesforce? Nếu bạn đang tìm câu trả lời cho hai câu hỏi này hoặc bạn đã làm việc với Salesforce nhưng muốn nâng cao kỹ năng của mình, hãy đọc tiếp. Trong bài viết này, tôi sẽ nói về Salesforce là gì và cách trở thành nhà phát triển Salesforce.

1. Nền tảng Salesforce là gì?

Salesforce là một nền tảng đám mây được sử dụng để quản lý bán hàng, dịch vụ khách hàng và tiếp thị. Các sản phẩm chính của nền tảng này bao gồm Sales Cloud, Service Cloud và Marketing Cloud. Ngày nay, có ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn Salesforce vì tính bảo mật cao và chi phí linh hoạt, có thể áp dụng cho mọi quy mô doanh nghiệp.

2. Nhiệm vụ của nhà phát triển Salesforce

Công việc của nhà phát triển Salesforce phụ thuộc vào yêu cầu kinh doanh và có thể điều chỉnh chức năng của Salesforce thông qua cấu hình và tùy chỉnh. Nhà phát triển Salesforce thường chủ yếu tham gia vào quá trình tùy chỉnh, nhưng cũng có thể thực hiện cấu hình.

Trong quá trình cấu hình, chức năng của CRM được điều chỉnh thông qua giao diện người dùng mà không cần viết mã. Do đó, người dùng có thể xây dựng các quy tắc để tự động hóa các quy trình làm việc tuyến tính thông qua việc thiết lập mối quan hệ giữa các bảng, đối tượng và trường. Thông thường, các doanh nghiệp thuê quản trị viên Salesforce để làm cấu hình.

Tùy chỉnh Salesforce là cần thiết khi các công cụ có sẵn trong Salesforce không đáp ứng đủ các nhu cầu kinh doanh cụ thể. Ngoài ra, nhà phát triển Salesforce cũng có thể xây dựng các ứng dụng tùy chỉnh cho Salesforce gọi là AppExchange.

3. Các khía cạnh cơ bản của việc phát triển Salesforce

Phát triển Back-end

Để phát triển phía máy chủ, nhà phát triển Salesforce sử dụng Apex, một ngôn ngữ lập trình tương tự như Java. Mã Apex được lưu trữ dưới dạng lớp và trình kích hoạt. Salesforce cũng có ngôn ngữ riêng để quản lý dữ liệu là SOQL, được sử dụng tương tự như SQL.

Phát triển giao diện người dùng

Giao diện người dùng trong Salesforce có thể được phát triển bằng cách sử dụng Visualforce hoặc Lightning framework. Visualforce bao gồm một ngôn ngữ đánh dấu dựa trên thẻ và một tập hợp các bộ điều khiển. Nó được phát triển trên framework cũ. Trong khi đó, Lightning là một framework hiện đại cho phép tạo ra nhiều giao diện người dùng tương tác hơn. Framework này bao gồm Aura Components – mô hình lập trình độc quyền của Salesforce và Lightning Web Components – một giải pháp thay thế dựa trên JavaScript của Aura.

4. Cách trở thành nhà phát triển Salesforce

Sau khi có một bản tóm tắt về công việc và khía cạnh của Salesforce, tiếp theo là “làm thế nào để chuẩn bị cho một sự nghiệp đầy thử thách như vậy?”. Đây là một câu hỏi đáng quan tâm. Để trở thành nhà phát triển Salesforce, điều quan trọng đầu tiên là kiến thức. Hầu hết các nhà phát triển phần mềm, bao gồm cả nhà phát triển Salesforce, đều có bằng cử nhân về khoa học máy tính, kỹ thuật phần mềm hoặc một lĩnh vực liên quan. Điều này giúp bạn có kiến thức và kỹ năng cần thiết để sử dụng tốt các kỹ năng của Salesforce. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hiểu về nguyên tắc lập trình hướng đối tượng, mô hình thiết kế Model-View-Controller, và kiến thức về lập trình .Net hoặc Java.

Tiếp theo, có một số kỹ năng mà nhà phát triển Salesforce giỏi nắm vững. Các kỹ năng này bao gồm:

  • Kỹ năng phân tích: Giúp phân tích nhu cầu của khách hàng và thiết kế phần mềm phù hợp.
  • Kỹ năng giao tiếp: Để tiếp xúc khách hàng cũng như các thành viên trong nhóm một cách rõ ràng về các công việc cần thực hiện.
  • Kỹ năng sử dụng máy tính: Kỹ năng sử dụng máy tính là một trong những yêu cầu cần thiết.
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Trong quá trình phát triển, việc gặp phải các vấn đề là không thể tránh khỏi. Như một nhà phát triển, bạn cần có khả năng giải quyết các vấn đề này.

Tương lai của bạn với Salesforce là gì?

Bây giờ bạn đã hiểu về Salesforce là gì và cần những gì để trở thành nhà phát triển Salesforce. Như đã đề cập, Salesforce đang phát triển mạnh mẽ và tương lai của bạn với Salesforce sẽ ra sao? Có thể bạn muốn bắt đầu một sự nghiệp mới với Salesforce hoặc chỉ muốn nâng cao kỹ năng hiện tại của bạn. Dù bạn có động lực gì, chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn có được một hướng dẫn. Bạn đã có kế hoạch phát triển của riêng mình chưa? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn với chúng tôi ở phần bình luận bên dưới.

Hãy cài Win tại nhà TPHCM để trải nghiệm Salesforce ngay!

Rate this post