CN. Th4 21st, 2024
Thiết bị di động – Công cụ di động

Thiết bị di động là gì?

Một công cụ di động, đơn giản là một thiết bị cầm tay được thiết kế để mang đi. Nó phù hợp với kích thước bàn tay hoặc có thể đặt trong túi của bạn. Một số công cụ di động mạnh mẽ hơn cho phép bạn thực hiện nhiều công việc như bạn đã làm trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay. Các công cụ di động bao gồm máy tính bảng (tablet computer), đầu đọc sách điện tử (e-reader) và điện thoại thông minh (smartphone).

Máy tính bảng là gì?

Máy tính bảng, tương tự như máy tính xách tay, được thiết kế để cầm tay. Tuy nhiên, nó cung cấp trải nghiệm máy tính khác với máy tính xách tay. Điều khác biệt rõ ràng nhất là máy tính bảng không có bàn phím hoặc touchpad như máy tính xách tay. Thay vào đó, toàn bộ màn hình của nó là cảm ứng, cho phép bạn gõ trên bàn phím ảo và sử dụng ngón tay như con trỏ chuột.

Máy tính bảng không cần phải làm tất cả các công việc mà máy tính truyền thống có thể thực hiện. Đối với nhiều người, máy tính truyền thống như máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay vẫn cần thiết để sử dụng, vì nhiều phần mềm chỉ chạy trên đó. Tuy nhiên, sự tiện lợi của máy tính bảng có thể được xếp vào hàng thứ hai.

Hệ điều hành di động: Các máy tính bảng sử dụng các hệ điều hành khác nhau như Android, iOS. Bạn luôn có thể cập nhật hệ điều hành khi có sẵn.

Ổ đĩa cứng: Máy tính bảng thường sử dụng ổ đĩa cứng rắn SSD (Solid-State Drives), cho phép máy tính bảng khởi động và mở chương trình nhanh hơn.

Wifi và 3G/4G: Máy tính bảng được thiết kế để tối ưu cho việc sử dụng internet, nên wifi được tích hợp bên trong. Với một khoản phí, bạn có thể đăng ký gói dịch vụ 3G/4G với nhà mạng để có thể truy cập internet bất kỳ đâu.

Bluetooth: Để tiết kiệm không gian, máy tính bảng có rất ít cổng kết nối, vì thế để kết nối với thiết bị ngoại vi thì nó thường sử dụng kết nối Bluetooth không dây.

Đầu đọc sách điện tử

Đầu đọc sách điện tử, còn được gọi là e-Reader, tương tự như máy tính bảng nhưng chủ yếu được thiết kế để đọc sách, tải sách điện tử… Ví dụ như Amazon Kindle và Barnes & Noble Nook.

Màn hình E-Paper

Màn hình E-Paper là một thiết bị hiển thị dạng trang điện tử ngắn, màn hình này thường chỉ hiển thị màu đen và trắng. Nó được thiết kế trông giống như một trang sách thực tế. Không giống như màn hình LCD, bạn có thể đọc được ngay cả khi ở ngoài trời với ánh sáng mặt trời. Nhiều người cho rằng E-Paper dễ chịu hơn khi đọc sách điện tử vì nó không gây mỏi mắt. Tuy nhiên, nó không phù hợp để xem video hoặc các ứng dụng khác do tốc độ làm mới màn hình chậm.

Màn hình LCD

Màn hình LCD được thiết kế trên máy tính để bàn và máy tính xách tay. Nó linh hoạt hơn so với E-Paper, nhưng khó xem ở ngoài trời do hình ảnh trở nên nhạt hơn. Vì màn hình LCD có thể hiển thị màu sắc, E-Paper được coi là lựa chọn tốt hơn để xem tạp chí và sách ảnh.

Bạn không cần mua một thiết bị đầu đọc sách điện tử để đọc sách điện tử. Sách điện tử có thể đọc trên nhiều thiết bị khác như máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy tính xách tay và máy tính để bàn.

Điện thoại thông minh

Điện thoại thông minh là một công cụ di động mạnh mẽ được thiết kế để chạy nhiều ứng dụng ngoài việc cung cấp dịch vụ gọi điện và nhắn tin. Điện thoại thông minh cơ bản là một máy tính nhỏ, và nó được sử dụng để lướt web, xem video, đọc sách và chơi trò chơi…

Điện thoại thông minh sử dụng màn hình cảm ứng và hệ điều hành tương tự như máy tính bảng. Nhiều loại điện thoại thông minh sử dụng bàn phím ảo, nhưng một số loại sử dụng bàn phím vật lý cho phép sử dụng toàn bộ màn hình hiển thị.

Truy cập internet là một tính năng quan trọng của điện thoại thông minh. Thông thường, bạn sẽ cần mua một gói dữ liệu 3G, 4G để truy cập internet hàng tháng hoặc sử dụng dịch vụ mạng di động. Điện thoại thông minh cũng có khả năng kết nối wifi khi có sẵn, điều này cho phép bạn sử dụng internet mà không cần sử dụng dung lượng dữ liệu hàng tháng của bạn.

Chúng ta vừa tìm hiểu về những công cụ di động, những người bạn thân của máy tính xách tay. Chúng đang trở nên phổ biến và đa dạng hơn, gần gũi hơn với chúng ta. Đây cũng là một phần của quá trình tìm hiểu về máy tính cơ bản.

Được viết bởi Ân Phạm, một chuyên gia từ Cài Win Tại Nhà Phú NhuậnSửa Máy Tính Tại Nhà Bình Thạnh. Anh ấy viết blog để kiếm sống và cần sự trợ giúp từ các độc giả thông qua việc click vào các quảng cáo. Để ủng hộ Ân Phạm và đội ngũ Yeshihi Center, bạn có thể gọi chúng tôi khi cần cài đặt Windows hoặc sửa máy tính, hoặc đơn giản là click vào quảng cáo của chúng tôi. Cám ơn bạn rất nhiều!

Rate this post