T2. Th5 20th, 2024

Sau khi cài đặt xong Windows, driver và các phần mềm cơ bản, bạn đã hoàn thành các bước cơ bản để làm chủ chiếc máy tính của mình. Những bước này rất quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, việc cài đặt Windows, driver và phần mềm mất khoảng 2 giờ thời gian, trong khi việc sử dụng Windows và phần mềm để làm việc chiếm phần lớn thời gian sử dụng máy tính hàng ngày của bạn. Nếu may tính của bạn chạy chậm và gặp nhiều lỗi, bạn cần phải tối ưu hóa Windows để đảm bảo hiệu suất tốt hơn.

Tối ưu hóa Windows cho máy tính laptop như thế nào?

Windows vừa cài đặt thì thường không có vấn đề gì, nhưng có một số máy tính yếu cần tắt một số dịch vụ không cần thiết để làm cho Windows chạy mượt hơn. Còn đối với những máy tính đã cài đặt Windows một thời gian dài, chúng thường trở nên chậm chạp và cần phải tối ưu hóa để cải thiện hiệu suất. Nếu máy tính của bạn chạy quá yếu và gặp nhiều lỗi, có thể bạn nên cài đặt lại Windows.

1. Tắt các dịch vụ không cần thiết.

Trong Windows, có hai dịch vụ không cần thiết chạy ngầm yêu cầu phần cứng cao mà không hề cần thiết. Dưới đây là hướng dẫn để tắt chúng.

Đầu tiên, bạn mở Run lên bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R.

Sau đó, gõ từ services.msc vào ô Open và nhấn Enter. Cửa sổ Services sẽ hiện ra.

Bạn tìm đến hai dịch vụ Windows SearchSuperfetch trong danh sách.

Tắt cả hai dịch vụ này bằng cách click đúp vào dịch vụ, chọn Disable trong cửa sổ Properties, sau đó nhấn Stop và Apply. Sau khi làm như vậy, dịch vụ sẽ được tắt.

2. Biết cách gỡ bỏ các phần mềm không cần thiết.

Đôi khi, việc gỡ bỏ các phần mềm không cần thiết cũng có thể giúp tối ưu hóa máy tính của bạn. Xem bài viết dưới đây để biết cách gỡ bỏ chúng.

  • Hướng dẫn gỡ bỏ một số phần mềm không cần thiết.

3. Quét và xóa file rác hệ thống.

Để quét và xóa file rác hệ thống, bạn chỉ cần chạy CCleaner. Sau khi cài đặt CCleaner, bạn mở chương trình lên.

Bạn chọn tab Cleaner, sau đó nhấn Analyze và Run Cleaner. Bạn cũng có thể nhấn Run Cleaner trực tiếp mà không cần nhấn Analyze.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xóa Registry của các phần mềm máy tính. Chọn tab Registry, sau đó chọn Scan for Issues và Fix Selected Issues.

Sau khi quét, bạn sẽ thấy một hộp thoại hiện ra để xác nhận việc lưu Registry. Bạn chọn NO và sau đó chọn FIX và Close để hoàn tất quá trình.

Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu cách tối ưu hóa Windows cho máy tính laptop của mình. Chúc máy tính của bạn chạy ổn định!

Rate this post