T2. Th5 20th, 2024
Ứng dụng và phần mềm ứng dụng là gì?

Một ứng dụng là gì?

Bạn đã nghe nhiều về việc sử dụng ứng dụng hoặc phần mềm ứng dụng. Nhưng thực chất, ứng dụng là gì?

Một ứng dụng là một loại phần mềm giúp bạn thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. Ứng dụng cho máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay thường được gọi là ứng dụng máy tính, trong khi ứng dụng cho thiết bị di động được gọi là ứng dụng di động. Khi bạn mở một ứng dụng, nó chạy trên hệ điều hành cho đến khi bạn đóng nó. Bạn có thể mở nhiều ứng dụng cùng một lúc, điều này được gọi là đa nhiệm.

App là từ viết tắt của application – ứng dụng: là thuật ngữ chung cho một ứng dụng, đặc biệt là cho những ứng dụng đơn giản có thể tải về và cài đặt với giá rẻ hoặc miễn phí. Rất nhiều ứng dụng được cài sẵn trên các thiết bị di động hiện nay hoặc trên một số TV mới.

Các loại ứng dụng cho máy tính

Hiện nay có vô số ứng dụng cho máy tính xách tay và chúng thuộc nhiều loại khác nhau. Một số ứng dụng có đầy đủ tính năng như Microsoft Word, trong khi cũng có rất nhiều ứng dụng chỉ đơn giản chỉ làm một hoặc hai điều gì đó (thường được gọi là phần mềm tiện ích). Dưới đây là một số loại ứng dụng mà bạn thường sử dụng:

#1. Phần mềm xử lý văn bản:

Phần mềm xử lý văn bản giúp bạn viết thư, thiết kế tờ rơi, viết tài liệu, v.v. Phần mềm xử lý văn bản phổ biến nhất là Microsoft Word.

Ứng dụng hay phần mềm ứng dụng là gì?

#2. Trình duyệt web:

Trình duyệt web là công cụ cho phép bạn truy cập Internet. Hầu hết các máy tính đi kèm với một trình duyệt được cài đặt sẵn, nhưng bạn cũng có thể cài đặt thêm trình duyệt mà bạn yêu thích. Hiện nay, các trình duyệt phổ biến có: Internet Explorer (được cài đặt sẵn trên Windows), Safari (được cài đặt sẵn trên hệ điều hành Mac OS X), và các trình duyệt khác như Google Chrome, Firefox, và Opera.

Ứng dụng hay phần mềm ứng dụng là gì?

#3. Game:

Game cũng là một loại phần mềm ứng dụng trên máy tính, nhằm mục đích giải trí. Có rất nhiều trò chơi khác nhau, bạn có thể lựa chọn theo sở thích của mình để cài đặt và chơi trên máy tính.

#4. Phần mềm đa phương tiện:

Ứng dụng đa phương tiện cho phép bạn nghe nhạc MP3 hoặc xem video mà bạn đã tải về từ Internet. Để làm được điều này, bạn cần sử dụng một phần mềm nghe nhạc hoặc xem video như Windows Media hoặc iTunes. Ngoài ra, bạn cũng có thể cài đặt thêm phần mềm đa phương tiện từ bên thứ ba nếu bạn muốn.

Ứng dụng hay phần mềm ứng dụng là gì?

#5. Phần mềm tiện ích:

Phần mềm tiện ích là các phần mềm nhỏ, được cài đặt trên máy tính để giúp bạn thực hiện một công việc đơn giản nào đó. Ví dụ như phần mềm xem lịch, tính toán, dọn rác máy tính, chuyển đổi định dạng file, v.v.

Cách cài đặt một ứng dụng vào máy tính

Để sử dụng một ứng dụng, bạn thường cần cài đặt nó trên máy tính của mình. Thao tác này thường rất đơn giản, chỉ cần chép đĩa cài đặt vào máy tính và làm theo hướng dẫn trên màn hình. Đối với các phần mềm tải về từ Internet, bạn có thể nhấp đúp vào file cài đặt để tiến hành cài đặt. Trước khi cài đặt, đôi khi bạn nên đọc hướng dẫn đính kèm trong tập tin chứa phần mềm tải về.

Hãy cẩn thận khi cài đặt phần mềm tải từ Internet vì có thể chứa virus hoặc phần mềm độc hại.

Tập tin và ứng dụng

Mỗi ứng dụng máy tính thường được sử dụng để làm việc với nhiều tập tin (file) khác nhau. Đôi khi, bạn không thể mở một tập tin bằng một phần mềm khác. Khi bạn nhấp đúp vào một tập tin để cài đặt ứng dụng cần thiết, ứng dụng sẽ tự động chạy và sau khi cài đặt xong, bạn có thể mở tập tin đó bằng ứng dụng đó.

Nếu bạn không cài đặt đúng phần mềm ứng dụng, bạn sẽ không thể mở tập tin. Tuy nhiên, một số tập tin vẫn có thể mở được. Ví dụ, tập tin word (.docx) vẫn có thể mở bằng trình duyệt web, ngay cả khi bạn không cài đặt Microsoft Office. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể mở tập tin photoshop .psd nếu bạn không cài đặt phần mềm photoshop.

Đây là những điều cơ bản về ứng dụng và phần mềm ứng dụng cho máy tính. Hy vọng rằng thông tin này hữu ích cho bạn.

Ân Phạm chuyên Sửa máy tính tại nhà tphcm | Cài đặt windows tại nhà và viết blog để kiếm sống nhờ vào những click quảng cáo của các bạn! Hãy ủng hộ admin nhé!

Rate this post