CN. Th4 21st, 2024

Bạn đã biết cách phân biệt Windows và Office?

Mấy bạn biết rồi, chỉ cần đọc cái tiêu đề là thấy rồi, muốn kéo xuống dưới để tìm hiểu thêm. Tôi không có ý để bạn chán, hay viết một bài chỉ nói về những thứ quá đơn giản.

Windows và Office là gì?

Windows

Windows, viết tắt là Win hoặc còn được gọi là Microsoft Windows, là tên của các dòng phần mềm hệ điều hành độc quyền của hãng Microsoft. Lần đầu tiên Microsoft giới thiệu môi trường điều hành mang tên Windows vào tháng 11 năm 1985. Từ đó đến nay, đã có nhiều phiên bản Windows khác nhau, nhưng người dùng văn phòng hiện nay chỉ sử dụng các phiên bản chính như Windows XP, Windows 7 và Windows 8 (phiên bản mới nhất hiện tại – chưa có Windows 10).

Office

Office, hoặc còn gọi là Microsoft Office, là một bộ phần mềm văn phòng dành cho máy tính cá nhân và máy chủ, chạy trên hệ điều hành Microsoft Windows và Mac OS X. Office được giới thiệu lần đầu vào ngày 1 tháng 8 năm 1989, bao gồm Microsoft Word, Microsoft Excel và Microsoft PowerPoint. Từ khi ra đời, Office đã phát triển rất nhiều phiên bản và gói ứng dụng, không chỉ có Word, Excel và PowerPoint như ban đầu. Hiện tại, người dùng chủ yếu sử dụng các phiên bản Office 2003, Office 2007, Office 2010 và Office 2013 (phiên bản mới nhất hiện tại).

Windows và Office khác nhau thế nào?

Để hiểu một cách dễ dàng, bạn có thể so sánh Windows và Office như nhà và bộ xoong nồi trong nhà. Nếu chưa xây nhà xong, bạn sẽ không thể đem bộ xoong nồi vào nhà để nấu ăn được. Windows như ngôi nhà của bạn, trong khi Office như bộ xoong nồi. Windows là hệ điều hành, mang lại nền tảng cho việc chạy máy tính của bạn, còn Office là bộ phần mềm văn phòng, giúp bạn thực hiện các công việc như viết văn bản, tính toán, và hiển thị thông tin.

Nhớ lại những thời thơ ấu, khi mà mọi người gọi mọi loại xe máy trên đường đều là xe Honda. Honda quá nổi tiếng ở Việt Nam đến nổi khi nhắc đến xe máy, người ta nghĩ ngay đến Honda.

Trong Office, Word và Excel là hai phần mềm nổi tiếng nhất. Người ta thường không biết về Office, chỉ muốn sử dụng Word và Excel. “Cho tôi cái Word để viết văn bản” hoặc “Cho tôi cái Excel để tính toán”.
Tóm lại, dễ dàng phân biệt phải không? Cả Windows và Office đều là sản phẩm của Microsoft, và đều có tên Microsoft trong đó, điều này dễ dẫn đến nhầm lẫn.

Nguồn ảnh: Phân biệt Windows và Office

5/5 - (1 bình chọn)